Máy In 3D FDM

Máy in 3D FDM là một trong những dòng máy sử dụng công nghệ in hiện đại được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào quy trình sản xuất và kinh doanh của mình. Có thể nói, sự xuất hiện của công nghệ  máy in 3D FDM đã góp phần giúp ngành công nghệ in 3D FDM được phát triển mạnh mẽ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về máy in 3D công nghệ FDM thì hãy cùng 3DS đọc qua bài viết này nhé.

Đôi nét về công nghệ máy in 3D FDM

Công nghệ in 3D FDM là sáng kiến của S. Scott Crump được ra đời vào cuối những năm 1980. Máy in 3D FDM vận hành bằng phương thức đùn các sợi nhựa nóng chảy, thực hiện in từng lớp và bồi đắp dần thành cấu trúc chi tiết theo dạng khối 3D.

may-in-3d-fdm

Vật liệu thường được sử dụng phổ biến trong công nghệ in FDM là những loại nhựa in nhiệt dẻo như: ABS, PLA,… Đây là công nghệ in 3D cho khả năng in hoàn hảo những nguyên mẫu với hiệu suất cao. Thời gian tạo ra sản phẩm còn tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của vật thể cũng như chất lượng của máy in.Những vật thể có nhiều chi tiết phức tạp thì thời gian in sẽ lâu hơn và ngược lại, các vật thể có kích thước nhỏ sẽ được hoàn thành nhanh chóng hơn. Hiện nay, công nghệ in FDM được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau với sự đa dạng về vật liệu in và giá thành khá rẻ.

Cấu tạo của công nghệ máy in 3D FDM

Cấu tạo cơ bản của một chiếc máy in 3D FDM cụ thể như sau:

may-in-3d-fdm-

 • Hệ thống phần mềm và máy tính: các phần mềm này thực hiện nhiệm vụ nhận thiết kế CAD định dạng STL và chia thiết kế sản phẩm thành các mặt cắt ngang
 • Cơ cấu điều khiển đầu đùn máy: chúng di chuyển theo 2 hướng XY
 • Đầu đùn: bộ phận này được điều khiển nhờ vào các file đã được định trước
 • Sáp hoặc sợi nhựa nhiệt dẻo: các vật liệu này sẽ được đùn qua một đầu in nhỏ đã được gia nhiệt
 • Cơ cấu cung cấp các sợi nhựa
 • Bàn in: có thể hạ xuống hoặc nâng lên và di chuyển theo trục Z

Nguyên lý hoạt động của công nghệ máy in 3D FDM

Trước khi vận hành máy in 3D FDM, chúng ta cần có một tệp 3D thiết kế CAD và chuyển đổi tệp này sang dạng STL. Từ tệp STL, người dùng sẽ sử dụng công cụ cắt 3D để phân thành các lớp in để máy thực hiện in từng lớp cho đến khi sản phẩm được hoàn thành.

Máy in 3D FDM sẽ tiến hành ép đùn nhựa nhiệt dẻo nóng chảy thông qua một vòi phun và bắt đầu tạo ra thành phẩm dựa trên nguyên tắc bồi đắp từng lớp in. Công nghệ FDM sử dụng hai đầu phun với một đầu cho vật liệu hỗ trợ và một đầu cho vật liệu in. Vật liệu được sử dụng trong máy in 3D công nghệ FDM ở dạng sợi có đường kính khoảng từ 1.75 – 3mm. Vật liệu này được dẫn từ cuộn vật liệu đến đầu đùn, chúng tiến hành làm nóng chảy và được đẩy qua một vòi in và tiến hành in thành từng lớp bồi đắp dần nên chi tiết.

may-in-3d-fdm-1

Trong máy in 3D công nghệ FDM, những vật liệu sẽ bị đẩy ra khi được nung nóng chảy và đồng thời đầu đùn sẽ di chuyển theo biên dạng 2D. Dựa vào kích thước miệng đầu in mà chúng ta có thể xác định độ rộng của đường in và có khả năng thay đổi khoảng từ 0,193mm đến 0,965mm. Khi quá trình in 3D diễn ra, đầu in không được phép thay đổi nên cần phải phân tích chính xác các mô hình tạo mẫu nhằm lựa chọn đầu in phù hợp nhất.

Thuận lợi và hạn chế công nghệ máy in 3D FDM

Thuận lợi của công nghệ máy in 3D FDM

Máy in 3D FDM dễ dàng thay thế và sửa chữa các bộ phận với giá thành phải chăng, dễ tìm kiếm. Bên cạnh đó, máy chỉ sử dụng ít nguyên liệu và có thể in với một số lượng lớn. Chúng có tốc độ tạo hình 3D khá nhanh và thường được sử dụng với những sản phẩm chịu lực tốt.

may-in-3d-fdm-2

Không giống với công nghệ in 3D LOM, SLS hay SLA phải sử dụng tia laser để tạo hình sản phẩm, công nghệ FDM có quá trình tạo mẫu đơn giản và nhanh chóng, chế độ bảo dưỡng, bảo trì được thực hiện dễ dàng. Trong suốt quá trình hoạt động, máy ít tạo ra tiếng ồn, sử dụng nhựa nhiệt dẻo không độc, không mùi nên không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Hạn chế công nghệ máy in 3D FDM

 • Bên cạnh những ưu điểm được nêu ở trên, máy in 3D FDM cũng còn một vài hạn chế như:
 • Độ chính xác của sản phẩm chưa cao, bề mặt của chi tiết in không được mịn đẹp
 • Ít được sử dụng trong việc lắp ráp bởi độ chính xác của công nghệ FDM không được đánh giá cao và sự chịu lực cũng không được đồng nhất

Ứng dụng công nghệ in 3D FDM vào thực tế

Trong thực tế, công nghệ in 3D FDM thường được ứng dụng như sau:

may-in-3d-fdm-4

 • Công nghệ in 3D FDM thường được ứng dụng để tạo ra những mẫu nhanh – tạo mẫu kiểm tra chức năng hoặc tạo ra các mô hình mẫu
 • Chế tạo ra những bộ phận có hình dạng phức tạp với chi tiết nhỏ
 • Được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như: y tế, kiến trúc, hàng không vũ trụ, công nghiệp sản xuất,…

Quan tâm gì khi sử dụng dịch vụ công nghệ máy in 3D FDM

Qua bài viết trên, 3D Thinking vừa chia sẻ một vài thông tin cơ bản về máy in 3D FDM . Qua đó có thể giúp các doanh nghiệp và một số dòng máy chính hãng, chất lượng. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý doanh nghiệp chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Khi sử dụng dịch vụ in 3D, chúng ta lựa chọn những đơn vị uy tín, sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên chọn nơi cung cấp dịch vụ với giá quá rẻ. Sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in ấn và mang lại hiệu quả không cao. Nếu quý doanh nghiệp đang quan tâm về công nghệ in 3D. Thì 3D Thinking sẽ là địa chỉ đáng để bạn cân nhắc.

Công ty TNHH 3D Thinking là nơi cung cấp dịch vụ in 3D trọn gói với giá thành hợp lý, tự tin cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường. Với thời gian hoạt động lâu năm trong lĩnh vực in ấn, chúng tôi tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Bên cạnh đó, 3DThinking còn sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề. Dày dạn kinh nghiệm và nhiệt tình, chắc chắn sẽ không làm khách hàng thất vọng. 3DThinking còn mang đến sự đa dạng trong công nghệ in như: FDM, SLA, SLS,,. Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu cho khách hàng một cách tốt nhất.

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng