3DThinking

Kỹ thuật in 3D phổ biến nhất hiện nay

Người viết: admin 25, Th5, 2022

Kỹ thuật in 3D ngày càng được nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tùy vào từng công nghệ sẽ ảnh hưởng tới tốc độ hoàn thiện bề mặt, vật liệu tương thích,…. Bởi lẽ đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp sự cố không đáng có trong quá trình sản xuất.  Muốn tìm công nghệ in 3D phù hợp với ứng dụng, quý vị có thể tham khảo ngay đặc điểm của những kiểu in phổ biến dưới đây. 

Kỹ thuật in 3D Polyme

In 3D resin là một trong những kỹ thuật khá phổ biến và xuất hiện từ lâu. Áp dụng hình thức này sẽ giúp nhà sản triển sản phẩm, kỹ sư tạo ra thiết kế đúng ý đồ nhất. Công nghệ kể trên sẽ bao gồm những kiểu in sau:

ky thuat in 3d

Công nghệ SLA tạo ra các bộ phận bằng nhựa bằng cách đóng rắn nhựa nhiệt rắn lỏng bằng tia laser UV

Kiểu in 3D Polymer

Chi tiết

In 3D SLA

In nổi SLA kỹ thuật in 3D có từ rất lâu trước đây. Những máy in sử dụng công nghệ này mang đến các bộ phận có độ chính xác cao, bề mặt hoàn thiện mịn. 

Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, đối tượng in từ hình thức này còn hỗ trợ chức năng kiểm tra độ vừa khít với chi tiết lắp ráp. Vì thế, nó được ứng dụng phổ biến trong ngành y tế để sản xuất mô hình giải phẫu và vi lỏng. kĩ thuật

In Laser(SLS)

Kỹ thuật in 3D SLS làm tan chảy các loại bột gốc nilon để tạo thành nhựa đặc. Bề mặt hoàn thiện từ công nghệ in Laser thô hơn nhưng lại cứng hơn, chịu nhiệt độ cao hơn, có thể sử dụng làm sản phẩm cuối.

PolyJet

PolyJet cũng là hình thức in 3D nhưng có thể chế tạo các bộ phận với nhiều đặc tính đa dạng về màu sắc, vật liệu. Các nhà thiết kế thường tận dụng PolyJet để tạo mẫu vật của bộ phận đàn hồi hoặc quá cứng. 

Ánh sáng kỹ thuật số(DLP)

Công nghệ DLP tương tự như SLA ở chỗ nó xử lý nhựa lỏng bằng cách sử dụng ánh sáng. Tuy nhiên DLP ứng dụng màn hình máy chiếu nguồn sáng kỹ thuật số. Vì thế nó có thể phản chiếu toàn bộ hình ảnh của vật thể giúp tốc độ hoàn thiện nhanh hơn.

Kỹ thuật in MJF

MJF(Multi Jet Fusion) xây dựng các bộ phận chức năng từ bột nilon. Thay vì sử dụng tia Laser để thiêu kết bột, MJF dùng một dàn máy in phun để phủ chất nung chảy lên lớp bột nhựa đó. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình chế tạo, tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Mô hình hóa FDM

Mô hình hóa FDM là một kỹ thuật in 3D trên máy tính để bàn phổ biến. Thiết bị hoạt động bằng cách đùn từng lớp một sợi nhựa lên bàn in. 

Kỹ thuật in 3D kim loại

Đối với công nghệ in 3D kim loại, người ta thường áp dụng trực tiếp bằng Laser(DMLS). Kỹ thuật này cho phép thu gom nhiều bộ phận thành một tổ hợp đơn lẻ. 

ky thuat in 3d

Kỹ thuật in DMLS mang đến tính chính xác cao

DMLS khả thi cho cả quá trình tạo mẫu và sản xuất. Bởi các điểm có mật độ dày đặc không kém gì tạo ra từ phương pháp gia công truyền thống hoặc đúc. 

Ngoài ra, người ta còn dùng kỹ thuật in 3D bằng chùm tia điện tử nóng chảy(EBM). Bàn in sẽ được làm nóng lên trong điều kiện chân không làm tan chảy bột kim loại. Với công nghệ này, nhiệt độ nung nóng sẽ phụ thuộc vào vật liệu đang sử dụng. 

ky thuat in 3d

Công nghệ in 3D bằng chùm tia điện tử nóng chảy giúp tiết kiệm thời gian sản xuất

Thực tế, cả phương pháp in nhựa và in kim loại đều có tính ứng dụng cao trong đời sống. Vì thế, muốn tìm hiểu sâu hơn từng kỹ thuật kỹ 3D, quý vị có thể kết nối tới 3D Thinking để nhận tư vấn cụ thể. 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng