3DThinking

CÔNG NGHỆ QUÉT 3D TRONG VIỆC BẢO TỒN VÀ PHỤC CHẾ CÁC DI SẢN LỊCH SỬ

Người viết: admin 15, Th3, 2022

Ai có thể nói rằng di sản lịch sử đã bị hủy hoại như thế nào bởi thời gian, con người và thiên nhiên? Vô số di tích và hiện vật đã vĩnh viễn mất đi, chỉ còn lại dấu vết trong bản thảo, sách, ảnh và kỷ vật của những người may mắn nhìn thấy chúng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi với sự ra đời của quét 3D khi ngày càng nhiều viện và bảo tàng bắt đầu nắm lấy công nghệ để bảo vệ một di sản quý giá và mong manh trong 3D.

Công nghệ quét 3D (Scan 3D) là việc ứng dụng các thiết bị Scan chuyên dụng sao chép lại 100% biên dạng vật thể được sử dụng để quét và cho ra một file 3D hoàn chỉnh dưới dạng lưới điểm liên kết nhau. Quét 3D (Scan 3D) giúp chuyển đổi vật thực sang mô hình 3D với độ chính xác cao,nhanh gọn , không làm phá hủy kết cấu biên dạng vật thực.Công nghệ Quét 3D ứng dụng trong việc phục dựng và bảo tồn các di lại các di tích không chỉ đơn giản là khôi phục lại như mới một công trình di tích lịch sử , mà điều quan trọng nhất  là giữ di tích lịch sử này luôn được như nguyên bản so với ban đầu .Công nghệ Quét 3D mạng lại sự hiệu quả  cũng như tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp đo đạc truyền thống.

Việc bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật luôn được ưu tiên hàng đầu, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi không thể làm gì để lưu chúng, vì vậy điều tốt nhất nên làm là tạo một bản sao chính xác. Lịch sử địa hình trình đọc cho thấy cách quét 3D giúp thực hiện việc này.

The Reader là một trong số những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Séc Vojtěch Hořínek (1906-1998), dành cho không gian công cộng ở Olomouc, thành phố lớn thứ sáu ở Cộng hòa Séc. Bức phù điêu dài 6m được điêu khắc vào năm 1951 để tô điểm cho mặt tiền của tòa nhà

cong-nghe-quet-3d

.

Hình 1: Tác phẩm “The Reader”

Vào năm 2015, trường đã quyết định cải tạo lại tòa nhà, trong đó có việc cách nhiệt cho các bức tường. Để làm được điều này, tác phẩm nghệ thuật đã phải được gỡ bỏ, và do đó sẽ bị mất vĩnh viễn.Để có thể bảo tồn được tác phẩm nghệ thuật tránh khỏi việc biến mất vĩnh viễn công nghệ Quét 3D đã được thực hiện .

cong-nghe-quet-3d-

.Do kích thước lớn của mô hình, người ta sẽ chia thành nhiều phần để phù hợp với quá trình gia công. Các phương pháp truyền thống sẽ được thay thế bằng phương pháp hiện đại hơn In 3D, Phay 4-5 trục sốp. Mục đích cuối cùng để tạo ra phôi của sản phẩm phục vụ việc đổ khuôn composite hoặc khuôn đồng. Tùy từng phương án gia công mà người ta sẽ lựa chọn phương pháp tạo phôi cho phù hợp

cong-nghe-quet-3d-1

Tạo phôi cho quá trình đúc composite bằng phương pháp phay xốp

cong-nghe-quet-3d-2

Khuôn composite đợc hoàn thành

cong-nghe-quet-3d-3

 Tác phẩm “The Reader” sau khi hoàn thành

Hiện nay ở Việt Nam cũng đã áp dụng công nghệ Quét 3D để bảo tồn di sản văn hóa như bức tranh “Long vân khế hội ” ở chùa Diệu Đế thuộc di tích cố đô Huế . Bức tranh “Long vân khế hội” (hay còn gọi là Cửu long ẩn vân) vẽ 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần điện, cùng 4 con rồng trên 4 cột trụ nội điện chùa Diệu Đế. Bức tranh vẽ khi ngôi chùa này được xây dựng lại sau năm 1953, theo phong cách bích họa cung đình, tương tự bức tranh trên trần lăng Khải Định. Khi trùng tu chùa do ngôi điện cũ xuống cấp, nhà chùa dự định triệt giải công trình để xây mới nhưng đã quyết định bảo tồn bức tranh, không hạ giải công trình sau khi tiếp thu ý kiến góp ý của các thiện hữu trí thức .

cong-nghe-quet-3d-4

Hình 4:Bức “Long Vân Khế Hội”

Scan-3d-di-tich-lich-su-viet-nam.png

Hình 5 :Bức “Long Vân Khế Hội ” sau khi scan 3D

Xem thêm tại https://3dthinking.vn/

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng