3DThinking

Nhựa in 3D PLA

Người viết: admin 27, Th6, 2023

Nhựa in 3D PLA

PLA

PLA là vật liệu phù hợp với hầu hết người dùng do tính dễ sử dụng, độ chính xác về kích thước và chi phí thấp.

Tổng quan

Polylactic Acid, thường được gọi là PLA, là một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong in 3D. Đây là dây tóc mặc định được lựa chọn cho hầu hết các máy in 3D dựa trên ép đùn vì nó có thể được in ở nhiệt độ thấp và không yêu cầu bàn làm nóng. PLA là vật liệu đầu tiên tuyệt vời để sử dụng khi bạn đang tìm hiểu về in 3D vì nó dễ in, rất rẻ và tạo ra các bộ phận có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Nó cũng là một trong những sợi thân thiện với môi trường nhất trên thị trường hiện nay. Có nguồn gốc từ các loại cây trồng như ngô và mía, PLA có thể tái tạo và quan trọng nhất là có thể phân hủy sinh học. Ngoài ra, điều này cũng cho phép nhựa tỏa ra mùi thơm ngọt ngào trong quá trình in.

Ưu điểm Nhược điểm 
✔️ Giá thấp

✔️ Cứng và chịu lực tốt

✔️ Độ chính xác kích thước tốt

✔️ Thời hạn sử dụng tốt

✔️ Khả năng chịu nhiệt thấp

✔️ Có thể rỉ nước và cần quạt làm mát

✔️ Dây tóc có thể giòn và gãy

✔️ Không thích hợp cho ngoài trời (tiếp xúc với ánh sáng mặt trời)

Yêu cầu phần cứng

Trước khi in 3D bằng PLA, hãy đảm bảo Máy in 3D của bạn đáp ứng các yêu cầu phần cứng được liệt kê bên dưới để đảm bảo chất lượng in tốt nhất.

Giườngxây dựng bề mặtmáy đùnlàm mát
Nhiệt độ: 45-60 °C
Bàn Tùy chọn
Không yêu cầu hộp kín
PEI
Tấm kính
Keo dính
Nhiệt độ: 190-220 °C
Không yêu cầu đầu nóng đặc biệt
Quạt làm mát một phần
Tốc độ quạt yêu cầu: 100%

 

Lưu ý 

Dưới đây là những mẹo giúp bạn giảm khả năng gặp các vấn đề thường gặp khi in 3D với PLA như viền, nhỏ giọt, hoặc thiếu nhựa:

Cải thiện các thiết lập rút sợi để ngăn chặn hiện tượng nhỏ giọt nhựa:

ột trong những vấn đề phổ biến nhất khi sử dụng PLA là hiện tượng oozing (nhựa chảy ra). Vì sợi nhựa dễ chảy hơn so với các vật liệu khác, nó có xu hướng tiếp tục chảy trong quá trình di chuyển cuối của một đoạn in. Điều này tạo ra các sợi nhựa dư thừa hoặc tóc trên bộ phận in của bạn, và điều chỉnh các thiết lập rút sợi là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này! Các thương hiệu PLA khác nhau và các máy in khác nhau có thể cần các cài đặt rút sợi khác nhau một chút, do đó bạn có thể cần thử nghiệm để tìm giá trị tốt nhất cho máy in của bạn. Simplify3D đã thêm một tính năng rất hữu ích trong phiên bản 4.0 giúp giải quyết vấn đề này, cho phép bạn thử nghiệm nhanh chóng hàng chục cài đặt khác nhau, và sau đó xem bộ phận cuối cùng để xác định cài đặt nào hoạt động tốt nhất trên thiết lập cụ thể của bạn. Ví dụ, bạn có thể thiết lập hai trụ dọc được in cạnh nhau để đánh giá hiện tượng viền khi di chuyển qua lại giữa mỗi trụ. Sau đó, vào Tools > Variable Settings Wizard và chọn cách bạn muốn điều chỉnh cài đặt trong quá trình in. Ví dụ, bạn có thể thử một khoảng cách rút sợi khác nhau cho mỗi phần in 20mm và sau đó chọn giá trị tốt nhất cuối cùng.

Tối ưu hóa cài đặt làm mát của bạn:

Làm mát là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi in với PLA. Sử dụng quạt làm mát riêng biệt sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong chất lượng của các bộ phận được in. Nhựa mới được ép cần được làm nguội dưới nhiệt độ chuyển pha kính càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ ngăn chặn việc nhựa chảy và tạo ra các hiện tượng không mong muốn khác. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt quạt làm mát ở mức 100% trong suốt quá trình in, ngoại trừ 1-2 lớp đầu tiên khi bạn muốn tạo liên kết mạnh với mặt in. Simplify3D cũng bao gồm một tùy chọn hữu ích trên tab Cooling của thiết lập quy trình in của bạn có thể tự động giảm tốc độ in cho các bộ phận nhỏ, đảm bảo các lớp có đủ thời gian để làm nguội. Điều này có thể cải thiện đáng kể chất lượng in bằng cách cho phép lớp cứng lại trước khi in lớp tiếp theo lên trên. Cài đặt này có thể được tìm thấy trên tab Speeds của thiết lập quy trình in của bạn.

Chọn nhiệt độ (extruder temperature) chính xác:

Đây là một mẹo tuyệt vời cho bất kỳ sợi nhựa nào, nhưng đặc biệt hữu ích đối với PLA vì nó thường chứa các kết hợp khác nhau của phụ gia tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Các phụ gia khác nhau này có thể dẫn đến sự biến đổi nhiệt độ in trong khoảng từ 190-230 độ Celsius. Nếu bạn không in ở nhiệt độ đúng, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về chất lượng in bao gồm oozing, stringing và under-extrusion. PLA cũng có thể được kết hợp với các chất điền khác nhau như kim loại, gỗ và sợi giúp nó có các đặc tính khác so với PLA thông thường đồng nhất. Điều này có thể yêu cầu các thiết lập khác nhau hoặc thậm chí phần cứng khác nhau. Hãy chắc chắn kiểm tra với nhà sản xuất sợi nhựa của bạn để xác định nhiệt độ tối ưu để sử dụng cho sợi nhựa cụ thể của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề về viền, hãy thử giảm nhiệt độ này khoảng 5-10 độ, điều này sẽ giúp ngăn chặn oozing dư thừa. Nếu bạn gặp khó khăn với under-extrusion, hãy thử tăng nhiệt độ lên 10 độ để chất liệu dễ dàng chảy qua đầu phun hơn.

Lời khuyên 

  • Bạn nên sử dụng quạt làm mát phần in 3D từ mọi hướng. Nhiều máy in 3D phổ biến có các tệp đính kèm do cộng đồng thiết kế có thể được in và trang bị thêm vào máy của bạn để cải thiện luồng không khí làm mát.
  • Việc tăng số lượng đường viền chu vi cho các bản in PLA của bạn sẽ tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa mỗi lớp, tạo ra các bộ phận chắc chắn hơn và ít bị gãy hơn.
Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng