3DThinking

In 3d sợi Carbon là gì, có mấy dạng? Tìm hiểu ngay!

Người viết: admin 25, Th5, 2022

In 3D sợi Carbon được trộn với nhiều vật liệu khác bao gồm nhiều loại nhựa hiệu suất cao. Nhờ đó, sản phẩm khi tạo ra được tăng cường các đặc tính, mở rộng thêm nhiều ứng dụng.

Mặc dù sợi Carbon đã trở thành vật liệu sản xuất từ những năm 1960. Tuy nhiên, đối với một số người in 3D Carbon vẫn tương đối mới mẻ. Nếu đây cũng là điều bạn đang quan tâm hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm.

In 3D sợi Carbon là gì?

In 3D sợi Carbon chính là việc sử dụng vật liệu có tỷ suất độ cứng trên trọng lượng cao nhất hiện nay. Việc này có giá trị trong việc ứng dụng và chế tạo các chi tiết cơ khí cứng và nhẹ. Thành phần của chúng bao gồm các nguyên tử Carbon mang cấu trúc tinh thể sắp xếp thành sợi.

in 3d soi carbon

In 3D sợi Carbon được ứng dụng và chế tạo các chi tiết cơ khí cứng và nhẹ

Theo đó, thành phẩm sau khi hoàn thành đạt được độ cứng kinh ngạc khi chịu tải trọng cao. Ngày nay, in 3D Carbon được chế tạo thành các bộ phận tương đương với độ cứng của kim loại trong các nguyên mẫu chức năng. Điển hình như các chi tiết của ngành hàng không vũ trụ và ô tô.

Hai dạng in 3D sợi Carbon phổ biến

Trên thực tế, sợi Carbon giúp tăng cường sức mạnh và độ ổn định của các bộ phận in 3D. Đồng thời, chất liệu này giảm trọng lượng tổng thể của chúng tạo nên một vật liệu tổng hợp lý tưởng. Hiện nay in 3D sợi Carbon được chia ra làm hai loại phổ biến như sau:

In 3d sợi Carbon liên tục

Sợi Carbon liên tục được bọc trong một lớp bảo vệ tạo thành vật liệu nền nhựa nhiệt dẻo đùn qua đầu in thứ cấp. Các chuyên gia gọi quá trình này là chế tạo sợi liên tục. Hơn hết, dạng in sợi Carbon này được đánh giá cao hơn so với loại băm nhỏ vì chúng có độ cứng cao do phân bổ tải trọng tốt.

in 3d soi carbon

In 3D sợi Carbon liên tục

Bên cạnh đó, khi trộn sợi liên tục vào vật liệu nhựa dẻo nền, mẫu in chịu được tải trọng tốt. Trong khi độ cứng cao nhưng trọng lượng lại rất nhẹ.

Quá trình in 3D công nghệ sợi liên tục đều có hai bước trên mỗi lớp in, cụ thể:

  • Nhựa dẻo được đùn ra để làm đầy và trở thành lớp vỏ của mẫu in. Chúng có vai trò như vật liệu nền của sợi Composite.
  • Sợi được đưa vào làm phẳng trên lớp vật liệu nền, hợp nhất với nhựa nhiệt dẻo.
  • Quá trình kể trên liên tục được lặp lại giống như cốt thép gia cố trong bê tông.

Như vậy, in 3D sợi Carbon liên tục được đánh giá cao về độ bền. Ngoài ra, bạn cũng hài lòng về khả năng chịu lực tốt.

Máy in 3D sợi Carbon băm nhỏ

Sợi Carbon băm nhỏ có chiều dài mỗi sợi nhỏ hơn 1mm được trộn với vật liệu nhựa nhiệt dẻo truyền thống. Theo đó, thành phẩm cuối cùng chính là sợi tổng hợp, in bằng công nghệ FDM.

in 3d soi carbon

In 3D sợi Carbon băm nhỏ

Loại nhựa được sử dụng trong việc in sợi Carbon băm nhỏ chính là Composite, Nylon, PLA. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo thành vật liệu gia cường, chịu được một số ứng suất của chi tiết cơ khí. 

Chất lượng và độ cứng của chi tiết in phụ thuộc vào số lượng, chiều dài của các sợi Carbon băm nhỏ. Ngoài ra, nhựa dẻo chính là thành phần quan trọng để giúp quá trình in hoạt động tốt, mẫu in bền chắc hơn.

Hiện nay có rất nhiều máy in 3D sợi Carbon trên thị trường giúp bạn thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, các dòng máy: 1 CREATOR 4, GUIDER 2S, ADVANCTURE 4, cũng có khả năng in Carbon Fiber mà giá tối ưu rất nhiều.

Trên đây là những phân tích chi tiết của chuyên trang về vấn đề in 3D sợi Carbon. Bạn muốn được tư vấn và giải đáp nhiều vấn đề khác hãy kết nối với 3D Thinking ngay hôm nay.

 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng