3DThinking

Lựa chọn máy quét 3D cầm tay phù hợp

Người viết: admin 24, Th2, 2023

Làm thế nào để lựa chọn một máy quét 3d cầm tay phù hợp

Máy quét 3d đã được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bao gồm sản xuất, hàng không vũ trụ và giải trí, thủ công mỹ nghệ. Các kỹ sư, nhà thiết kế sản phẩm và nhà nghiên cứu sử dụng máy quét 3D để lấy dữ liệu 3D, dữ liệu này có thể cho phép họ xây dựng mô hình 3D hoặc chạy kiểm tra để xác định sai lệch, mô phỏng, bảo tồn, in 3d… vô vàn những các ứng dụng đã được triển khai. Máy quét 3D cầm tay ngày càng phổ biến vì tính di động, dễ vận hành và cho kết quả nhanh chóng.

Vậy làm thế nào bạn có thể chọn một máy quét 3D cầm tay để đáp ứng nhu cầu của bạn? Ở đây chúng tôi chia sẻ một số lời khuyên để bạn có một lựa chọn chính xác 

Trước tiên chúng ta hãy xem các nguyên tắc đằng sau máy quét cầm tay 3D. Máy quét 3D chủ yếu có thể được chia thành hai loại máy quét 3D laser (Kscan, simscan…)  và máy quét 3d có ánh sáng cấu trúc (Ireal 2E ).

1.Máy quét 3d laser cầm tay

Máy quét 3d laze chiếu tia laze lên vật thể và cảm biến của nó sẽ phân tích tia laze phản xạ để xác định vị trí trong không gian. Laser không nhạy cảm với nhiễu, có thể thích ứng với các điều kiện đo khác nhau (ngoài trời, trong nhà, bề mặt sản phẩm… ). Tuy nhiên, chùm tia laser có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễu đốm và Gaussian noise ; các hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào loại nguồn laze: laze xanh và laze đỏ.

Sử dụng máy quét laze đỏ (Kscan 20)  và máy quét laze xanh lam (Kscan magic, Simscan) , sau khi quét bảng hiệu chuẩn với các điểm cách nhau 1 mm. Chúng ta có thể thấy từ hình ảnh hiển thị bên dưới rằng tia laser đỏ cho thấy nhiều độ nhiễu lốm đốm nhiều hơn so với tia laser màu xanh lam. Điều đó có nghĩa là khả năng chống nhiễu của tia laser xanh mạnh hơn tia laser đỏ.

So sánh laser xanh và laser hồng ngoại. Bước sóng của tia laser xanh ngắn hơn bước sóng của tia hồng ngoại. Do đặc tính của nó, tia laser xanh tốt hơn để quét các chi tiết phức tạp. Khi cần quét các vật thể có kích thước lớn, tia laser đỏ có bước sóng dài hơn sẽ cho kết quả quét tốt hơn.

Scantech, một trong những công ty tiên phong ở Trung Quốc phát triển máy quét 3D cầm tay, đưa tia laser hồng ngoại và tia laser xanh vào một thiết bị duy nhất. Máy quét cầm tay 3D Scantech có thể quét các vật thể từ đồng xu đến máy bay với độ chi tiết tốt nhất

 

2. Máy quét 3d cầm tay ánh sang cấu trúc

Công nghệ này hoạt động bằng cách chiếu một mẫu ánh sáng lên đối tượng cần quét chứ không phải một vạch (hoặc chấm) laze. Mẫu được chiếu lên đối tượng bằng máy chiếu LCD hoặc một số nguồn ánh sáng ổn định khác. Một hoặc nhiều cảm biến (hoặc máy ảnh), hơi lệch so với máy chiếu, nhìn vào hình dạng của kiểu ánh sáng và tính toán khoảng cách của mọi điểm trong trường nhìn. Ánh sáng có cấu trúc được sử dụng trong quá trình quét có thể có màu trắng hoặc xanh lam và kiểu ánh sáng thường bao gồm một loạt các sọc, nhưng cũng có thể bao gồm một ma trận các chấm hoặc các hình dạng khác.

Loại thiết bị này cũng giống như máy quét laser hoạt động trong phạm vi ngắn và có thể cầm tay hoặc gắn trên giá ba chân.

Mô tả nguyên lý hoạt đọng máy quét 3d ánh sáng có cấu trúc

Lợi ích của công nghệ ánh sáng có cấu trúc là tốc độ quét nhanh ,quá trình quét có thể đạt được trong khoảng 2 giây và vùng quét cũng khá lớn. Cũng giống như máy quét laser, máy quét ánh sáng có cấu trúc cực kỳ chính xác và có độ phân giải cao.

Một trong những nhược điểm của loại máy quét này là chúng nhạy cảm với điều kiện ánh sáng trong một môi trường nhất định. Điều này ít đúng hơn với máy quét laser. Ví dụ, làm việc bên ngoài sẽ vô cùng khó khăn.

Máy quét 3d Ireal 2E là máy quét 3d công  nghệ ánh sang cấu trúc bán chạy nhất thế giới

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang các yếu tố cần xem xét khi chọn máy quét 3D cầm tay. Tìm một máy quét phù hợp với yêu cầu về kích thước, độ chính xác và độ phân giải của bạn.

3.Các yếu tố cần xem xét

Kích thước của sản phẩm

Khi chọn máy quét,  nếu bạn muốn quét một đồng xu nhỏ, máy quét 3D có thể chụp các chi tiết phức tạp ở độ phân giải cao sẽ là một lựa chọn tốt. Nếu bạn định quét một vật thể hoặc bộ phận có kích thước lớn như tuabin gió, bạn cần một máy quét tầm xa với trường quan sát lớn hơn. Điều đó có nghĩa là máy quét có thể chụp một khu vực rộng lớn từ một khoảng cách nhất định.

Độ chính xác

Độ chính xác của quá trình quét có nghĩa là độ lệch cho phép của từng điểm được chụp. Độ chính xác của máy quét 3D phần lớn nằm trong phạm vi từ 0,01 mm đến 0,1 mm. Máy quét 3D có độ chính xác 0,06-0,07 mm sẽ được chấp nhận cho hầu hết các tác vụ. Nếu bạn định quét một bộ phận công nghiệp phức tạp như động cơ máy bay, hãy chọn máy quét 3D có độ chính xác cao.

Độ phân giải

Độ phân giải là khoảng cách tối thiểu giữa các điểm được chụp ở một khoảng cách quét nhất định. Độ phân giải càng cao, mật độ điểm lớn, chi tiết sẽ độ sắc nét tốt, biên dạng sản phẩm sẽ được hiển thị đúng nhất.

Tốc độ quét 3d

Khi chúng tôi nói về tốc độ quét, chúng tôi đề cập đến tốc độ mà máy quét 3D có thể thu thập dữ liệu từ bất kỳ đối tượng cụ thể nào. Tốc độ khác nhau tùy thuộc vào số lượng vạch laser, kích thước của vùng quét và thuật toán của thiết bị. Một máy quét cầm tay hàng đầu có thể đo tới 2 triệu lần mỗi giây.

 Giá thành sản phẩm 

Giá tiền sẽ ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn một công nghệ quét phù hợp. tất cả các yếu tố ở trên đều có thể được quy về giá thành. Sẽ không có một máy quét nào có thể đáp ứng được  tât cả các yêu cầu mà giá rẻ được. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc xem yếu tố nào quan trọng được đặt hàng đầu, nên loại bỏ các tính năng nào để phù hợp với giá thành. Vì vậy để được tư vấn cụ  thể vui lòng liên hệ info@3dthinking.vn hoặc 0938.245.599

4.Tổng kết

Dòng máy quét 3D KSCAN là dòng máy quét 3D chuyên nghiệp, tích hợp cao và cầm tay. Nó được đặc trưng bởi mô hình quét “laser hồng ngoại + laser xanh”,cho phép chụp ảnh tích hợp và tương thích với CMM di động và hệ thống 3D tự động. Nó mang lại kết quả quét có độ lặp lại cao với các chi tiết tuyệt vời với hiệu quả cao. Khi nói đến phép đo, nó phù hợp cho cả đối tượng quy mô lớn và nhỏ. Nếu bạn muốn biết thêm, hãy nhấp liên hệ với chúng tôi qua 0985.089955

 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng