3DThinking

Cách Làm Mịn Bản In 3D

Người viết: admin 31, Th1, 2023

Cách Làm Mịn Bản In 3D

Loại bỏ vật liệu dư thừa

Đôi khi, một bản in có một số vật liệu dư thừa, chẳng hạn như các cạnh từ vành hoặc các giá đỡ . Để hoàn thành bản in của bạn đúng cách, bạn cần phải loại bỏ những thứ này.

Dao tiện ích

Lưỡi dao 11 kích thước tiêu chuẩn là một lựa chọn tốt nhờ tính linh hoạt của nó, nhưng các loại khác có thể phù hợp hơn với nhu cầu cụ thể của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu cắt, hãy tìm hiểu các quy tắc an toàn cơ bản về dao. Luôn cắt cách xa bản thân, cẩn thận không đặt các ngón tay của bạn trước lưỡi dao trong khi giữ bản in và không dùng lực quá mức trong khi cắt.

Để loại bỏ các giá đỡ hoặc vật liệu thừa khác, hãy đặt lưỡi dao lên một trong các cạnh của bản in và di chuyển lưỡi dao trên bề mặt. Tránh áp dụng quá nhiều lực, nếu không bạn có thể gặp rủi ro loại bỏ nhiều vật liệu hơn dự định và làm hỏng bản in. Lặp lại thao tác này cho đến khi tất cả các cạnh đều nhẵn.

Dụng cụ đa năng quay

Các công cụ đa năng quay như Dremels là một lựa chọn tuyệt vời khác để hoàn thiện bản in 3D. Bạn sử dụng các công cụ này tương tự như cách bạn sử dụng dao, nhưng do có nhiều mũi khác nhau, chúng cho phép bạn dễ dàng hoàn thiện các cạnh bên trong và các vị trí khó tiếp cận khác trên một bộ phận.

Có hai điều cần lưu ý khi sử dụng dụng cụ đa năng dạng quay. Đầu tiên, chúng là công cụ tốc độ, không phải công cụ mô-men xoắn. Vì vậy, thay vì tạo thêm áp lực khi bạn không thấy kết quả mong muốn, hãy tăng tốc độ quay

Thứ hai, vì bạn đang sử dụng dụng cụ điện cầm tay trên nhựa, đừng di chuột qua một điểm quá lâu hoặc ấn quá nhiều lực. Chuyển động của công cụ tạo ra nhiệt, do đó, làm điều này là một cách chắc chắn để làm chảy nhựa tại chỗ bạn đang làm việc và tạo ra các vết chia và lỗ trên bản in.

Chà nhám

Chà nhám là một trong những phương pháp dễ tiếp cận hơn để làm mịn các bản in.

Nếu bạn có bản in có diện tích bề mặt lớn, hãy cân nhắc sử dụng khối chà nhám. Chúng giúp giảm căng thẳng cho tay bạn và tạo độ mòn đều trên giấy nhám và bản in của bạn.

Nếu bạn có một bản in có nhiều chi tiết, cách tốt nhất là sử dụng dũa móng tay. Có nhiều kích cỡ và loại dũa móng tay khác nhau và sự lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào thứ bạn đang chà nhám, nhưng dũa bìa cứng rẻ tiền thường sẽ hoạt động hoàn hảo.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các tờ giấy nhám rời, có thể thích hợp hơn trong một số trường hợp. Để có được kết quả tốt nhất từ ​​nỗ lực chà nhám của bạn, hãy di chuyển giấy nhám theo chuyển động tròn trên bản in so với thớ của các đường lớp.

nóng chảy bề mặt

 PLA không có khả năng chịu nhiệt đặc biệt , điều này khiến nó không phù hợp với các ứng dụng ngoài trời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khai thác tác động của nhiệt lên nhựa để hoàn thành bản in của mình.

Công cụ được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích này là súng nhiệt, được đặt ở mức nhiệt thấp nhất. Kết quả tốt nhất, nhất quán nhất đạt được bằng cách đặt bản in lên bàn xoay và quay chậm để phân bổ nhiệt đều. Điều này cũng giúp ngăn chặn quá nóng chảy bất kỳ khu vực cụ thể nào để có kết quả tổng thể tốt hơn.

lớp phủ bề mặt

Một cách khác để đạt được bề mặt mịn trên bản in là thêm một lớp vật liệu bổ sung, cho dù được phun, sơn hoặc nhúng. Điều này có thể lấp đầy bất kỳ khiếm khuyết nào trong kết cấu bề mặt, bao gồm các đường lớp và để lại lớp hoàn thiện sáng bóng, đồng đều. Hai ví dụ phổ biến cho PLA là sử dụng sơn lót hoặc sơn phủ epoxy.

Đầu tiên

Sử dụng sơn lót trên bản in ít nhiều đi đôi với việc chà nhám. Ý tưởng đằng sau việc sử dụng lớp sơn lót để hoàn thiện bản in của bạn là lớp sơn lót sẽ lấp đầy các đường kẻ của lớp để tạo ra một bề mặt nhẵn. Sau đó, bạn để lớp sơn lót khô và sau đó chà nhám lớp trên cùng.

Epoxy

Epoxy là một loại sơn phủ nhựa hoạt động giống như sơn lót. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn một chút khi làm việc vì bạn cần trộn nó trước khi áp dụng cho bản in của mình. Tuy nhiên, một điều mà epoxy tốt hơn đáng kể so với sơn lót là lấp đầy các lỗ lớn hơn hoặc các vật phẩm in do quá trình in để lại.

Hóa chất làm mịn

Polymaker Polysmooth bao gồm PVB, một vật liệu rất giống với PLA có thể được làm nhẵn bằng hóa chất. Tuy nhiên, nó yêu cầu sử dụng Polymaker Polysher . Đây là hộp phân tán cồn isopropyl tương tác với dây tóc để làm mịn các lớp trên cùng.

 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng