3DThinking

Máy in 3D kim loại hoạt động như thế nào? Xem ngay!

Người viết: admin 12, Th8, 2022

Máy in 3D kim loại ra đời cũng như phát triển rộng khắp thế giới. Mặc dù vậy công nghệ này khá mới, chưa phát triển rộng rãi ở Việt Nam do giá thành và phạm vi ứng dụng còn hạn chế. Thế nhưng, lợi ích dịch vụ đem lại rất lớn.  Nếu doanh nghiệp của bạn muốn đẩy mạnh quá trình sản xuất và cải tiến quy trình sản xuất đây là sự chọn lựa tuyệt vời. Độc giả hãy cùng chuyên trang tìm hiểu công nghệ in 3D kim loại trong bài viết này nhé!

Cơ chế hoạt động máy in 3D kim loại

In 3D kim loại dùng nguyên liệu chính là kim loại dạng bột, hoặc sợi . Với những hạt nhỏ lo ti (có gọi là loại bột ) sử dụng phương pháp nhiệt để kết dính lại với nhau. Do vậy, SLM, DMLS khác nhau về nguyên tắc trong quá trình liên kết hạt kim loại. Thế nhưng, chúng cùng chung một quy trình. Cụ thể:

may-in-3d-kim-loại

Máy in 3D kim loại dùng nguyên liệu chính là kim loại dạng bột

 • Trước hết, khoang chế tạo làm đầy bằng khí trơ nhằm giảm oxy hóa của bột kim loại. Sau đó, nung nóng tới nhiệt độ tối ưu. 
 • Lúc này bàn in được trải một lớp bột kim loại mỏng và tia Leaser công suất cao quét mặt cắt ngang thành phần. Đồng thời, làm nóng chảy hạt kim loại với nhau để tạo lớp tiếp theo. Các diện tích mô hình được scan nên xây dựng rất kiên cố.
 • Thao tác quét hoàn thành nền xây dựng di chuyển xuống dưới theo độ dày một lớp. Khi đó, thợ sơn rải lớp bột kim loại mỏng khác. Quá trình lặp lại tới khi các phần hoàn tất.

Nếu kim loại nguội(thấp như nhiệt độ phòng) bạn có thể loại bỏ phần bột kim loại thừa trên thiết bị. Sau đó, sẵn sàng đưa sản phẩm vào sử dụng.

Lợi ích và hạn chế dùng dịch vụ in 3D kim loại

Bất cứ dịch vụ nào cũng có ưu nhược điểm nhất định. Quy trình in 3D kim loại cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

may-in-3d-kim-loại-

In 3D kim loại được dùng để sản xuất những bộ phận phức tạp

Tiêu chíChi tiết

Lợi ích

 • Máy in 3D kim loại được dùng để sản xuất những bộ phận phức tạp. Đồng thời, có thiết kế riêng với hình dạng các phương pháp truyền thống không thể tạo ra.
 • Những bộ phận in 3D bằng kim loại được tối ưu hóa mặt cấu trúc liên kết. Nhằm tối đa hóa hiệu suất khi giảm thiểu trọng lượng và tổng số thành phần trong bộ phận lắp ráp. 
 • Những bộ phận in 3D kim loại có đặc tính vật lý tốt, phạm vi vật liệu sẵn có gồm vật liệu khó gia công. Điển hình như siêu hợp kim kim loại.

Hạn chế

 • Chi phí sản xuất, vật liệu kết nối với in 3D kim loại cao. Do đó, công nghệ này không phù hợp bộ phận dễ dàng sản xuất bằng phương pháp truyền thống.
 • Kích thước xây dựng máy in kim loại bị hạn chế. Bởi điều kiện sản xuất đúng chuẩn, kiểm soát quá trình là bắt buộc.
 • Những thiết kế hiện có không phù hợp với dịch vụ và cần được thay đổi.

Một số chú ý khi in 3D kim loại bạn cần nắm

In 3D kim loại giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số chú ý khi in mời bạn tìm hiểu:

may-in-3d-kim-loại-1

In 3D kim loại giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất và tiết kiệm thời gian, chi phí

 • In 3D kim loại phù hợp bộ phận phức tạp và thiết kế riêng, khó hay tốn kém để sản xuất phương pháp truyền thống.
 • Giảm nhu cầu cấu trúc hỗ trợ sẽ giảm chi phí in kim loại.
 • Bộ phận in 3D bằng kim loại sở hữu đặc tính cơ học tốt và được sản xuất từ nhiều loại vật liệu kỹ thuật.

Chắc hẳn với những gợi mở vừa rồi giúp bạn giải đáp băn khoăn máy in 3D kim loại hoạt động như thế nào? Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy liên hệ tới 3D Thinking để được hỗ trợ.

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng