3DThinking

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D bạn nên biết, click ngay!

Người viết: admin 25, Th5, 2022

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D đa dạng và phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phải kể đến như ngành đúc, chế tạo prototype; mock-up sản phẩm, Y tế, nha khoa, trang sức,… Để hiểu rõ hơn mời bạn cùng theo dõi những thông tin ở bài viết bên dưới.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D ngành đúc

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D đã và đang được cải tổ trong ngành đúc từ đúc đồng, gang, nhôm đến thạch cao,… Nhiều công ty và làng nghề đúc ứng dụng công nghệ này vào quá trình tạo mẫu đúc bởi:

  • Giá thành tại mẫu đúc bằng Ứng dụng của công nghệ máy in 3D hấp dẫn hơn so với phương pháp khác.

Những công ty làng nghề đúc truyền thống có tốc độ chuyển đổi và khả năng ứng dụng công nghệ nhanh hơn. Chắc hẳn đây là ngành đúc truyền thống hiện nay có mức độ cạnh tranh cao hơn. Do đó nhiều chủ xưởng tìm phương án cải tiến quá trình sản xuất.

Ứng dụng của in 3D chế tạo prototype, mock-up sản phẩm

Trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm công ty thường trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm. Từ đó họ cần tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của sản phẩm đang phát triển trước khi quyết định đâu là phương án cuối cùng.

ung dung cong nghe in 3d

Ứng dụng của in 3D chế tạo prototype, mock-up sản phẩm

Khi công nghệ chưa phổ biến, những mẫu prototype, mock-up sản thường được làm bằng tay kết hợp cắt CNC. Ngày nay các đơn vị chọn ứng dụng của công nghệ in 3D vào trong lĩnh vực này để nghiên cứu và phát triển.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D sản xuất cup, đồ lưu niệm

Để chế tạo mẫu cup, đồ lưu niệm, trước đây khách hàng có thể chọn số sản phẩm ít gia công. Chẳng hạn như đúc đồng, khắc laser, cắt CNC,… những phương pháp này lại tốn nhiều thời gian, khó để sản xuất ra những mẫu cup có cấu trúc khó.

Hiện nay ứng dụng in 3D trong lĩnh vực giúp nhà thiết kế tạo ra mẫu cup với kiểu sáng, họa tiết mong muốn. Với Ứng dụng của công nghệ máy in 3D không có lý do nào để ngăn cản nhà thiết kế sáng tạo.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong Y Tế

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D printing trong ngành Y tế là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh hiện nay. Công nghệ in từ đơn giản đến phức tạp đều được ứng dụng nhằm phục vụ các mục tiêu khác nhau như:

ung-dung-cong-nghe-in-3d-

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong Y Tế

  • In mô hình giải phẫu từ file chụp CT, MRI để chẩn đoán và lên kế hoạch phẫu thuật.
  • Thực hiện tạo khay chỉnh nha trong suốt.
  • In miếng ghép thay thế khớp.
  • Tạo nẹp chỉnh hình.
  • Sản xuất tay giả, chân giả.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D sản xuất sản phẩm số lượng nhỏ

Các hàng chủng loại trên thị trường đa dạng ngày được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Tức là thị trường với tổng lượng tiêu thụ tương đối nhỏ, khách hàng có thể chi trả cao hơn món hàng đáng ứng chính xác mong muốn.

Những đơn hàng từ 1 – 1000 chiếc Ứng dụng của công nghệ máy in 3D dần trở thành một giải pháp lý tưởng. Giá tiền sản xuất ra 1 sản phẩm nếu chọn sản xuất bằng công nghệ này thấp hơn so với phương pháp sản xuất bởi chúng được cắt giảm khâu làm khuôn, giảm đáng kể giá thành của sản phẩm khi mà số lượng sản xuất ít.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong nha khoa

Tài liệu Ứng dụng của công nghệ máy in 3D cũng được ứng dụng trong nha khoa. Những máy in được sử dụng chủ yếu tạo ra mô hình chính xác về răng, miệng của bệnh nhân hỗ trợ lập kế hoạch điều trị.

Tuy nhiên, công nghệ tiếp tục tiến bộ máy in 3D nhỏ hơn, nhanh làm cho bác sĩ sử dụng chúng tại văn phòng. Sử dụng in 3D giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian bằng cách in mô hình và hướng dẫn phẫu thuật tại chỗ.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D ngành trang sức

Việc tạo ra những thiết kế cực kỳ phức tạp, nhưng với in 3D nhiều mẫu có thể thực hiện cùng một lúc. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian sản xuất cũng như chi phí khi so sánh với kỹ thuật làm hoa văn truyền thống.

ung-dung-cong-nghe-in-3d-1

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D ngành trang sức

Công nghệ này cũng cho phép nhiều thiết kế được sản xuất trong một bản in. Đồng nghĩa với việc giá cả cạnh tranh cao với khối lượng sản xuất thấp.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong giáo dục và đào tạo

Trong lĩnh vực và giáo dục cũng được Ứng dụng của công nghệ máy in 3D. Nhất là những môn khoa học, công nghệ, kỹ năng toán học và kỹ thuật. Sinh viên có thể thiết kế, chế tạo sản phẩm trong lớp để thử nghiệm ý tưởng dựa vào mẫu.

Cách vừa học vừa tăng hứng thú, làm việc theo nhóm, tương tác trong lớp học. Đồng thời hỗ trợ khả năng sáng tạo, máy tính, và tư duy ba chiều của sinh viên. Nhờ vào in 3D, sinh viên tiếp xúc sớm với khái niệm kỹ thuật trước khi được dạy cao hơn.

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong quảng cáo

Ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong quảng cáo ngoài trời hay thương hiệu văn phòng, showroom. Một mô hình ấn tượng, thu hút sẽ mang thương hiệu đến gần với khách hàng hơn. 

Chất riêng của thương hiệu được ghi nhớ dễ dàng điều này giúp cho mức độ nhận diện của nhãn trở nên phổ biến trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được những lĩnh vực được Ứng dụng của công nghệ máy in 3D. Nếu còn thắc mắc nào độc giả hãy kết nối đến 3D Thinking để được hỗ trợ.

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng