3DThinking

Nhựa in 3D ABS

Người viết: admin 27, Th6, 2023

Nhựa in 3D ABS

Simplify3D - Khối lego ABS

ABS

ABS là vật liệu chi phí thấp, tuyệt vời để in các bộ phận cứng và bền có thể chịu được nhiệt độ cao.

Tổng quan

ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) có lịch sử lâu đời trong thế giới in 3D. Vật liệu này là một trong những loại nhựa đầu tiên được sử dụng với máy in 3D công nghiệp. Nhiều năm sau, ABS vẫn là vật liệu rất phổ biến nhờ giá thành rẻ và tính chất cơ học tốt. ABS được biết đến với độ dẻo dai và khả năng chống va đập, cho phép bạn in các bộ phận bền có khả năng chịu mài mòn và sử dụng nhiều hơn. Các khối xây dựng LEGO được làm từ vật liệu này cũng vì lý do đó! ABS cũng có nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh cao hơn, có nghĩa là vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều trước khi nó bắt đầu biến dạng. Điều này làm cho ABS trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng ngoài trời hoặc nhiệt độ cao. Khi in bằng ABS, hãy đảm bảo sử dụng không gian mở với hệ thống thông gió tốt, vì vật liệu này có xu hướng có mùi nhẹ.

Ưu điểm Nhược điểm 
✔️ Giá thấp

✔️ Chống va đập và mài mòn tốt

✔️ Ít rò rỉ và xâu chuỗi giúp mô hình hoàn thiện mượt mà hơn

✔️ Chịu nhiệt tốt

✔️ Cong vênh nặng

✔️ Cần bàn in hoặc thùng kín

✔️ Tạo ra mùi hăng khi in

✔️ Các bộ phận có xu hướng co lại dẫn đến kích thước không chính xác

Yêu cầu phần cứng

Trước khi in 3D bằng ABS, hãy đảm bảo Máy in 3D của bạn đáp ứng các yêu cầu phần cứng được liệt kê bên dưới để đảm bảo chất lượng in tốt nhất.

Giườngxây dựng bề mặtmáy đùnlàm mát
Bàn in 

Nhiệt độ: 95-110 °C Yêu cầu
bàn in có hệ
thống sưởi Khuyến nghị bao vây

Xây dựng bề mặt

Băng Kapton Bùn
ABS

Bộ đùn

Nhiệt độ: 220-250 °C
Không yêu cầu đầu nóng đặc biệt

Làm mát

Phần quạt làm mát không bắt buộc

Lưu ý 

Những mẹo này sẽ giúp bạn giảm khả năng xảy ra các sự cố in 3D phổ biến liên quan đến ABS, chẳng hạn như cong vênh và bốc khói.

Kiểm soát cong vênh 

Một trong những vấn đề về chất lượng in phổ biến nhất với ABS là cong vênh. Khi nhựa nguội đi từ nhiệt độ đùn của nó xuống nhiệt độ phòng, sự thay đổi nhiệt độ này làm cho nhựa co lại. Điều này có thể đặc biệt rắc rối đối với lớp đầu tiên, vì sự thay đổi kích thước này thường có thể khiến bộ phận tách khỏi giường, làm hỏng bản in. Bạn có thể giảm thiểu hiệu ứng này bằng cách sử dụng tầm PEI thích hợp được làm nóng đến 110º C. Bàn in sẽ truyền một phần nhiệt của nó đến một số lớp đầu tiên của bộ phận, điều này sẽ ngăn chúng co lại và tách khỏi bàn. Bạn cũng thường đặt nhiệt độ máy đùn cao hơn khoảng 10 đến 20 độ cho một vài lớp đầu tiên của bản in, điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ tách lớp. Mặc dù những thay đổi này có thể giúp ích cho các lớp dưới cùng của bản in của bạn, nhưng các phần cao hơn có thể gặp sự cố khi các lớp cách xa giường hơn. Khi in các bộ phận lớn hơn, hãy xem xét thêm vỏ bọc xung quanh máy in của bạn để duy trì nhiệt độ cao hơn xung quanh bản in của bạn. Vỏ bọc cũng có thể ngăn các luồng gió có thể làm mát nhanh chóng bộ phận trong quá trình in. Khi in các bộ phận lớn hơn, hãy xem xét thêm vỏ bọc xung quanh máy in của bạn để duy trì nhiệt độ cao hơn xung quanh bản in của bạn. Vỏ bọc cũng có thể ngăn các luồng gió có thể làm mát nhanh chóng bộ phận trong quá trình in.

Sử dụng Brims và Rafts

Khi in các bộ phận lớn hoặc các bộ phận mỏng, tinh xảo, bạn có thể thấy rằng mình vẫn gặp khó khăn trong việc gắn các bộ phận này vào bàn in đúng cách. Trong những trường hợp này, thêm vành hoặc bè vào bản in của bạn có thể là một cách tuyệt vời để cố định các bộ phận này vào nền xây dựng và ngăn ngừa cong vênh. Một vành sẽ thêm một số vòng nhựa xung quanh mô hình của bạn trên một vài lớp đầu tiên, tạo thêm diện tích bề mặt để giữ các cạnh của bộ phận của bạn. Việc sử dụng một chiếc bè thực sự sẽ in một cấu trúc nhựa hoàn toàn mới bên dưới bản in của bạn, cấu trúc này có thể được gỡ bỏ sau khi quá trình in hoàn tất.

In ở khu vực thông gió tốt

In bằng ABS được biết là tạo ra mùi nồng nặc với khói có khả năng gây hại nếu hít phải với số lượng lớn. Tránh những không gian hạn chế và đặt máy in của bạn ở khu vực thông gió tốt để tránh những vấn đề này. Các máy in 3D mới hơn có thể bao gồm một hệ thống lọc không khí hoặc bộ lọc HEPA riêng biệt có thể xử lý các loại khói này ngay từ nguồn. Nếu máy in của bạn không có các tính năng này hoặc bạn bị hạn chế về nơi có thể đặt máy in, hãy xem xét việc mở cửa sổ hoặc sử dụng ống dẫn khí linh hoạt để giúp thoát mùi ra bên ngoài.

Lời khuyên

  • Độ bám dính của bàn có thể được cải thiện bằng cách sử dụng vữa ABS. Bạn có thể tự làm hỗn hợp này bằng cách trộn các đoạn dây nhựa ABS nhỏ với axeton và bôi hỗn hợp lên giường. Ngoài ra còn có một số phiên bản đóng gói sẵn của sản phẩm có thể được mua.
  • Khi thực hiện in ép đùn kép, PLA có thể là vật liệu hỗ trợ tách rời tốt vì nó không bám chặt vào ABS.
Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng