3DThinking

Công nghệ in 3D trong y tế mang lại giá trị nhân văn

Người viết: admin 15, Th3, 2022

Thiết kế Chân tay giả
Sản xuất chân, tay giả hiện nay là một ngành tương đối đặc biệt, trước đây không thể sản xuất hàng loạt mà phải căn cứ vào mức độ thương tích và chức năng vận động của người bệnh cụ thể. Tuy nhiên, công nghệ in 3D ra đời đã thay đổi cách sản xuất những dụng cụ hỗ trợ này. Các bộ phận giả để phục vụ người khuyết tật có thể được in 3D và tùy chỉnh theo đặc điểm của từng khách hàng. Công nghệ này cũng đang được khai thác để tạo ra các bộ nẹp xương sống, phù hợp với tình trạng cong vẹo của bệnh nhân.

Thiết kế Xương
In 3D được sử dụng để tạo ra các phần xương cần cấy ghép, phù hợp với khuyết tật của từng bệnh nhân. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được chụp cắt lớp để có được hình ảnh 3D chính xác của phần xương cần thiết kế và tạo thành một cái khung. Sau đó, một mẫu chất béo từ người bệnh nhân sẽ được trích xuất ra các tế bào gốc. Trên khung xương 3D, tế bào gốc sẽ phát triển để tạo thành phần xương hoàn chỉnh nhất.

 

3dthinking3.jpeg

Khung xương và tế bào gốc được nuôi trong lò phản ứng sinh học, nó được xem như một buồng tăng trưởng đặc biệt, mô phỏng tất cả các điều kiện giống như trong cơ thể của con người thật. Nhiệt độ, độ ẩm, độ axit và các thành phần dinh dưỡng đều phải ở đúng mức độ thích hợp để tế bào gốc biến đổi thành các tế bào phát triển xương (nguyên bào xương) trên khung xương 3D.

Sau khoảng ba tuần, khung xương 3D này sẽ trở thành một đoạn xương người với hình dạng phù hợp cho mỗi bệnh nhân và xác xuất bị đào thải của xương 3d cũng rất nhỏ bởi nó được phát triển từ tế bào gốc của chính người bệnh đó.

Thiết kế Da
Da của con người được cấu tạo hết sức độc đáo, mỏng và có thể thay đổi, do vậy để tạo ra một bản sao hoàn thiện, chính xác là một điều rất khó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển một kỹ thuật in 3D để có thể tạo ra được những lớp da người sinh học. Loại mực in 3D mà họ sử dụng chứa cả huyết tương và các thành phần của da. Công nghệ mới này có thể in được khoảng 100 cm2 da người trong 30 phút.

Tiềm năng của công nghệ này, và những gì nó có thể giúp các nạn nhân bỏng thay đổi cuộc đời, là vô tận.

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng