3DThinking

Nhựa in 3D Pla: Khám phá ưu nhược điểm, xem ngay!

Người viết: admin 25, Th5, 2022

Nhựa in 3D Pla: Khám phá ưu nhược điểm, xem ngay!

Nhựa in 3D Pla được đánh giá là dễ in, không có mùi. Vậy ưu nhược điểm loại nhựa này là gì? Để có câu trả lời cho mình bạn hãy theo dõi những thông tin được hé lộ trong bài viết này. Tin rằng chia sẻ bên dưới không làm độc giả lãng phí thời gian vô ích.

Nhựa in 3D là gì?

Nhựa in 3D được biết đến là vật liệu chuyên dùng của máy in 3D trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành sản phẩm. Loại để làm là dạng sợi nhựa in 3D, vật liệu được dùng nhiều hiện nay. 

nhua in 3d pla

Nhựa in 3D được biết đến là vật liệu chuyên dùng của máy in 3D trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vật liệu để in. Cho nên để chọn được sản phẩm phù hợp bạn cần quan tâm đến nhu cầu cũng như phương pháp công nghệ áp dụng. Do đó yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm chính là nguyên liệu in 3D.

Hiện nay có nhiều vật liệu khác nhau từ nhựa Pla đến nhựa dẻo in 3D chuyên dụng có tính đàn hồi. Thế nhưng dưới đây là một số loại phổ biến được sử dụng nhiều:

 • Nhựa in 3D Pla.
 • Nhựa in 3d ABS.
 • Nhựa in 3d Petg.
 • Nhựa in 3d Tpu.
 • Nhựa in 3d dẻo.
 • Nhựa in 3D resin

Ưu nhược điểm của nhựa in 3D Pla

Sợi nhựa Pla được ứng dụng để in 3D một cách đơn giản và khi được làm nó sẽ tạo mùi hương dễ chịu. Nhựa in 3D, Pla là vật liệu được đánh giá phù hợp khi tiếp xúc với thực phẩm. Vậy nhựa in 3D Pla có ưu nhược điểm như thế nào? Bạn hãy tiếp tục theo dõi thông tin ở bên dưới:

nhua in 3d pla

Nhựa in 3S Pla không độc hại, nhiều màu sắc và tùy chọn

Ưu nhược điểmChi tiết

Ưu điểm

 • Pla dễ in, hều hết những máy in 3D đều có thể thực hiện được với loại vật liệu này, thậm chí là không cần bàn nhiệt. Pla yêu cầu nhiệt độ khá thấp so với những loại khác, có thể in với tốc độ nhanh và không yêu cầu máy đóng kín.
 • Nhiều màu sắc và tùy chọn: Pla có dạng khác nhau và nhà sản xuất làm cho dây tóc ở hầu hết mọi màu bạn nghĩ đến. Những sợi Pla tổng hợp và mục đích đặc biệt như Pla Silk, Pla sợi carbon hay Pla có mùi thơm.
 • Không độc hại:  Nhựa in 3D pla không độc hại khi nó có thể được giữ không bị ô nhiễm. Ứng dụng của nhựa này sang các lĩnh vực như y tế, công nghiệp thực phẩm thương hiệu creality.
 • Không khói: Không thể tránh khỏi khói thoát ra khi nhựa nhiệt dẻo bị nóng chảy. Nhất là từ các vật liệu độc hại như ABS, có thể chứa chất hít hại và thậm chí là gây ung thư. Trong khi nhựa in 3D Pla dùng lại giải phóng một số khói, hầu như không mùi và rủi ro ít.
 • Có thể phân hủy sinh học: Do Pla có nguồn gốc từ thực vật nên có khả năng phân hủy, không giống như những nhựa khác được làm từ tinh chế dầu thô, gây hại cho môi trường. Do đó bạn hãy chọn nơi bán nhựa in 3D uy tín để sử dụng.
 • Về màu sắc, nhựa in 3d FDM có nhiều loại màu, xanh, đỏ, vàng, cam, đen, trắng… và trong suốt, tuy nhiên đối với nhựa in 3d trong suốt nó thường k được trong như tưởng tượng, mà khá đục . Vì vậy khi mua nhựa in 3d chúng ta nên cân nhắc yếu tố màu sắc của vật liệu

Nhược điểm

 • Dòn, khá yếu: Độ bền uốn khá thấp, những bộ phận in 3D yếu hơn đáng kể so với đúc phun. Các bộ phận của Pla không thường bị uốn cong, dễ vỡ nhanh sau khi tác dụng đủ lực có nghĩa là giòn.
 • Nhiệt độ thấp, kháng hóa chất: Pla cũng không chịu nhiệt tốt, những bộ phận được in bằng vật liệu này có xu hướng biến dạng trong điều kiện nóng. Làm cho Pla trở thành vật liệu lý tưởng để sử dụng ngoài trời.
 • Phân hủy chậm: Pla có thể phân hủy sinh học như bạn có thể mong đợi từ nhựa nhưng vẫn mất thời gian để phân hủy. Điều kiện lý phần lý tưởng, nhựa in 3d Pla mất ba tháng để phân hủy, một thời gian dài so với vật liệu dễ phân hủy khác.

 

Trên đây là một số thông tin về ưu nhược điểm của nhựa in 3D Pla hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy kết nối cho 3D Thinking ngay hôm nay để được giải đáp nhanh chóng.

 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng