3DThinking

Công nghệ quét 3D thu thập tất cả các chi tiết trong điều tra pháp y

Người viết: admin 15, Th3, 2022
Cong-nghe-3D-13.gif

Bạn nghĩ gì khi đề cập đến pháp y tội phạm và xác định bằng chứng?

Đó có phải là hiện trường mà các chiến sĩ công an chụp ảnh tại hiện trường vụ án và xác định vị trí của nạn nhân?

Hay nó giống như những gì được mô tả trong các bộ phim truyền hình nơi các chuyên gia pháp y tiến hành nhiều cuộc kiểm tra khác nhau trước khi cuối cùng tìm ra bằng chứng quan trọng để phá án?

Cong-nghe-3D-1.png

Có một ấn tượng chung rằng phân tích pháp y là một công việc rất tẻ nhạt, đòi hỏi phải thu thập, xác định và phân biệt bằng chứng bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau, bảo quản và lưu trữ bằng chứng,

Tất cả các thủ tục này đều tốn thời gian và công sức và thậm chí có thể dẫn đến mất bằng chứng trong trường hợp thao tác sai.

Công nghệ quét 3D có tác dụng giảm bớt một số gánh nặng của các thủ tục này.

Trong các lĩnh vực quản lý bằng chứng vật chất, phân tích dấu chân, xác định chấn thương và xác định chấn thương nhĩ thất, công nghệ quét 3D chứng tỏ có tiềm năng ứng dụng lớn.

Trường hợp 1 Quản lý bằng chứng vật chất

Gần đây, các tòa án Giang Hưng đã đi tiên phong trong việc sử dụng chế độ quản lý vật chứng thông minh kỹ thuật số. Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain tư pháp, dữ liệu 3D và mô hình hóa và các công nghệ khác, tòa án đã xây dựng một nền tảng quản lý bằng chứng vật chất, nơi mô hình quét 3D trở thành một cách tiếp cận mới để thu thập và lưu trữ dữ liệu bằng chứng. Máy quét 3D màu Ireal  của SCANTECH  và máy quét 3D cầm tay PRINCE  đã được trình bày trong phần trình diễn kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng hệ thống.

Cong-nghe-3D-2.jpg Cong-nghe-3D-3.jpg

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự xuất hiện thường xuyên của tài sản trí tuệ. So với các vụ án dân sự thông thường, các vụ án sở hữu trí tuệ có xu hướng liên quan đến lượng lớn vật chứng, và việc tích lũy khối lượng lớn vật chứng theo thời gian có thể dễ dàng lấn át các kho lưu trữ vật chứng.

Quản lý bằng chứng vật chất thông minh kỹ thuật số có thể giải quyết một cách hiệu quả các điểm khó khăn liên quan đến việc lưu trữ, quản lý và tìm kiếm bằng chứng. Máy quét SCANTECH 3D có thể được áp dụng để tạo ra các mô hình 3D  của vật chứng và vật chứng sau đó có thể được tải lên nền tảng quản lý vật chứng thông minh, cho phép đương sự lấy lại vật chứng của họ để bảo quản và xuất trình sau nếu cần.

Máy quét laser 3D SCANTECH có những ưu điểm đáng kể về mặt quét vật chứng: độ chính xác cao (độ chính xác tối đa 0,02 mm) và độ mịn cao (độ phân giải tối đa 0,010 mm) của dữ liệu có thể dễ dàng thu được mà không cần thực hiện xử lý bề mặt ngay cả đối với các đối tượng phức tạp liên quan bề mặt phản chiếu hoặc đen; tính đầy đủ dữ liệu cao và khả năng thích ứng với môi trường (có thể triển khai ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời). Ngoài ra, công nghệ lập bản đồ độc đáo của SCANTECH khớp với mô hình có độ chính xác cao thu được bằng cách quét laser với ảnh HD được chụp bởi máy ảnh SLR (5000w pixel), cuối cùng tạo ra các mô hình 3D màu có độ chính xác cao với kết cấu rõ ràng.

Mặt khác, máy quét màu 3D IReal hiệu quả hơn trong việc quét các bằng chứng vật chất liên quan đến nhiều tính năng hình học và kết cấu mờ. Không cần đánh dấu và thiết bị có tính di động cao và dễ vận hành. Các hạt màu có độ phân giải cao có thể thu được để đáp ứng nhu cầu của các tòa án về dữ liệu màu liên quan đến một phần bằng chứng vật chất.

Thống kê cho thấy trong thời gian 1 tháng vận hành thử nghiệm nền tảng quản lý vật chứng, 5 kho vật chứng có tổng diện tích hơn 500m2 đã được dọn sạch tại thành phố Gia Hưng, giải phóng hơn 3.000 vật chứng trong kho.

Trường hợp 2 Phân tích dấu chân

Thu thập và phân tích dấu chân là một trong những cách tiếp cận chính mà cảnh sát áp dụng trong các cuộc điều tra. Đằng sau một dấu chân không rõ ràng có thể là thông tin về giới tính, tuổi tác, hình dáng cơ thể và chữ ký đi bộ của nghi phạm.

Trong khai thác dấu chân truyền thống, phương pháp đúc khuôn thạch cao được áp dụng. Đầu tiên, một bao vây cao 2-4 cm lần đầu tiên được dựng lên xung quanh một dấu chân. Sau đó, vữa thạch cao được đổ từ phần dưới của dấu chân; Sau khi thạch cao đông kết, khuôn được lấy ra, ủ trong nước và để khô trong không khí. Kết quả là một khuôn chân thạch cao.

Một phương pháp như vậy kéo theo nhiều nhược điểm. Thường mất hơn 30 phút để đúc một khuôn thạch cao. Một khi việc khai thác không thành công, không những không thể lấy được khuôn dấu chân mà thông tin dấu chân trên hiện trường sẽ bị hỏng nếu không có khả năng khắc phục thêm. Thông tin phong phú về dấu chân thường có thể được tìm thấy trên các khu vực có tuyết, cát và bụi. Tuy nhiên, sẽ cực kỳ khó để lấy dấu chân trên những vật liệu này bằng phương pháp đúc thạch cao.

Quét 3D cung cấp một cách tiếp cận hoàn toàn mới để trích xuất dấu chân. SCANTECH cung cấp hai bộ giải pháp để khai thác dấu chân: giải pháp không đánh dấu nhanh iReal và giải pháp quét laser cầm tay có độ chính xác cao. Cả hai giải pháp đều để lại hình thái ban đầu của dấu chân không bị ảnh hưởng (máy quét laser dựa vào các điểm đánh dấu từ tính được gắn xung quanh dấu chân và do đó không cần phải dán dấu hoặc tiếp xúc vật lý với bất kỳ phần nào của dấu chân) và dữ liệu có thể dễ dàng thu được ngay cả từ vật liệu đặc biệt như tuyết, cát và bụi.

Cong-nghe-3D-4.jpg
Đúc thạch cao so với quét 3D để tạo mô hình dấu chân

Giải pháp quét laser 3D cầm tay có những ưu điểm như độ hoàn chỉnh, độ chính xác của dữ liệu cao (độ chính xác tối đa là 0,02mm) và độ mịn (độ mịn tối đa là 0,010 mm,

Cong-nghe-3D-5.jpg Cong-nghe-3D-6.jpg

Giải pháp quét laser 3D cầm tay có các ưu điểm như độ hoàn chỉnh, độ chính xác của dữ liệu cao (độ chính xác tối đa là 0,02mm) và độ mịn (độ mịn tối đa là 0,010 mm, mỏng hơn sợi tóc). Ngay cả những rãnh nhỏ, hẹp trên một dấu chân cũng có thể được quét rõ ràng mà không có một lỗi nhỏ nhất; giải pháp cũng có tính ứng dụng cao trong nhiều môi trường chiếu sáng phức tạp khác nhau (cả trong nhà và ngoài trời).

Cong-nghe-3D-7.jpg Cong-nghe-3D-8.jpg
Dữ liệu thu được bằng máy quét 3D KSCAN

Cong-nghe-3D-9.jpg

Mô hình in 3D

Với sự sẵn có của mô hình có độ chính xác cao, bạn có thể in dấu chân tại hiện trường vụ án bằng máy in 3D công nghiệp, có độ chính xác cao để bảo quản và kiểm tra bằng chứng hoặc bạn cũng có thể đo các thông số liên quan đến kích thước (ví dụ: điểm thấp nhất của lòng bàn chân hoặc chiều rộng của bàn chân) để hỗ trợ xác định giới tính, độ tuổi, hình dáng cơ thể và đặc điểm đi bộ của nghi phạm. Ngoài ra, mô hình cũng có thể được phóng to và thu nhỏ từ các góc độ khác nhau để quan sát tốt hơn và so sánh chồng chéo, cung cấp thêm thông tin cho các điều tra viên.

Cong-nghe-3D-10.jpg Cong-nghe-3D-12.jpg

Trường hợp 3 Nhận dạng chấn thương

Quét 3D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chấn thương.

iReal cũng là một máy quét cơ thể 3D, không chỉ áp dụng cho “vật thể” mà còn cho “con người” (để biết các báo cáo trước đó về quét y tế cơ thể người, bạn có thể đọc bài viết giải pháp 3D toàn diện cho chăm sóc sức khởe . Trong chăm sóc y tế cài đặt, dữ liệu thể chất của bệnh nhân là cần thiết để chẩn đoán và điều trị; so sánh, dữ liệu chấn thương được yêu cầu trong điều tra pháp y để phân biệt và phân tích trường hợp.

Việc xác định chấn thương truyền thống vẫn dựa vào băng đo và chụp ảnh. Tuy nhiên, kết quả thu được bằng cách đo băng có thể có sai số lớn khi có hình dạng chấn thương bất thường trong khi ảnh chỉ có thể cung cấp hình ảnh 2D mà không có thêm thông tin.

Máy quét 3D Ireal có thể đo nhanh thông tin 3D của vết thương như diện tích bề mặt, chu vi và các góc của vết thương để tạo điều kiện đo lường và đánh giá chính xác các chấn thương.

Đồng thời, máy quét iReal cũng có thể hoạt động ở chế độ ánh sáng vô hình để cho phép quá trình quét an toàn và thoải mái kéo dài không quá 30 giây. Tất cả các tính năng này có thể làm tăng hiệu quả điều tra vụ việc một cách hiệu quả và đảm bảo nạn nhân có thể được chăm sóc y tế nhanh chóng sau khi xác định.

Trường hợp 4 Tổn thương não thất

Trong một thời gian dài, việc xác định tổn thương não thất là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất để xác định pháp y.

So với các chấn thương khác, chấn thương tâm thất có những đặc thù riêng. Trong các trường hợp liên quan đến chấn thương tâm thất, nên đo tỷ lệ diện tích tổn thương tâm thất so với diện tích chung thất. Do hình dạng phức tạp của mỏm đá và các cạnh bất thường của khu vực đào tẩu, có thể không thể đo được các cạnh gốc của mỏm đá, gây khó khăn lớn cho việc xác định pháp y.

Hiện tại, không có cách nào hiệu quả để xác định pháp y các vết thương trên não thất. Các phương pháp tiếp cận thường được sử dụng bao gồm lưới đếm sau khi phóng to vùng tổn thương hoặc tính toán bằng giấy cân, cả hai đều tốn thời gian và công sức và dẫn đến sai số lớn.

Hợp tác với Zhejiang Anzheng Technology Co., Ltd., SCANTECH đã phát triển một hệ thống nhận dạng pháp y thông minh 3D (nhận dạng pháp y không chỉ giải quyết vấn đề “nhận dạng tử thi” vốn quen thuộc với công chúng mà còn bao gồm cả “xác định thương tích trên cơ thể sống”). Hệ thống đi tiên phong trong sơ đồ xác định vết thương nhĩ thất dựa trên quét 3D: Máy quét iReal lần đầu tiên được áp dụng để quét dữ liệu nhĩ thất, sau đó công nghệ nhận dạng thông minh do Anzheng Tech độc quyền phát triển được sử dụng để nhanh chóng xác định và chia nhỏ màng nhĩ 3D, sau đó được so sánh với ở phía bên kia, sau đó là một tính toán tự động về tỷ lệ của vùng bị thương với diện tích chung của vùng nhĩ.

 

Toàn bộ quá trình tính toán không có sự can thiệp của con người, tránh sai số do yếu tố con người gây ra và tăng đáng kể độ chính xác của việc xác định tổn thương nhĩ thất.

Trường hợp 5 Thực hành và Khám phá Thêm

Sử dụng các phương pháp số hóa 3D để nắm bắt thông tin tại chỗ, phân tích và đo lường dữ liệu 3D tại hiện trường vụ án một cách chính xác và toàn diện hơn, đồng thời biến chúng thành các tài liệu có thể sử dụng tại tòa, tạo thành một giải pháp hoàn toàn mới, mang tính cách mạng.

Hệ thống nhận dạng pháp y thông minh 3D do SCANTECH và Anzheng đồng phát triển đã được thử nghiệm tại các tỉnh An Huy và Chiết Giang. Cùng với sự khám phá của nó trong việc xác định pháp y và trích xuất bằng chứng, hệ thống đã dần dần nhận được sự tin tưởng từ các nhà điều tra tư pháp và các chuyên gia pháp y.

Cong-nghe-3D-14.jpg

Anzheng tham gia Triển lãm Quốc tế Trung Quốc về Thiết bị Cảnh sát với iReal

Lấy ví dụ như trường hợp sử dụng ghi lại hiện trường vụ án. Anzheng Tech đã sử dụng máy quét 3D iReal của SCANTECH để hỗ trợ ghi lại dữ liệu 3D của hiện trường vụ án, tạo dữ liệu cho một hiện trường ảo trực quan để phân tích trong tương lai. Sử dụng phần mềm, các dấu vết và điểm tác động có thể được đánh dấu trực quan, dữ liệu khoảng cách như chiều dài và chiều rộng tại hiện trường vụ án có thể nhìn thấy và phân tích dấu vết có thể được thực hiện để giúp các nhà điều tra phục hồi quá trình phạm tội và giải quyết vụ án.

Cong-nghe-3D-15.jpg
Mô hình dựa trên quét 3D mô phỏng hiện trường vụ án

Bất kể đồ vật, con người hay dấu vết để lại trên hiện trường vụ án, tính năng quét 3D giúp các nhà điều tra thực hiện công việc của họ dễ dàng hơn. SCANTECH đang cố gắng phát triển các giải pháp đổi mới, có mục tiêu phù hợp với các tình huống đa dạng. Kỹ thuật số hóa 3D không chỉ giúp thúc đẩy tính chính xác và hiệu quả của công tác điều tra pháp y mà còn mang lại sự tiện lợi cho các quy trình phân tích và lưu trữ kỹ thuật số tiếp theo. Ngoài ra, những bộ dữ liệu này cũng có thể được sử dụng trong giảng dạy pháp y để làm phong phú thêm tài liệu lớp học và làm cho việc giảng dạy phù hợp hơn với các tình huống trong thế giới thực.

Kỹ thuật số hóa 3D là một công nghệ mới. SCANTECH sẽ làm việc với các đối tác của mình để tìm hiểu sâu hơn về các yêu cầu phát sinh từ nhân viên tuyến đầu và cố gắng cung cấp các giải pháp kỹ thuật số 3D với tính di động, hiệu quả và độ chính xác cao hơn.

 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng