3DThinking

Nhựa in 3d PETG: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Người viết: admin 27, Th7, 2023

Nhựa in PETG in 3D là một loại vật liệu filamen in 3D rất tốt cho các sản phẩm in chức

Nhưng điều gì làm cho nó trở nên tuyệt vời như vậy và cách so sánh với các loại khác? Hãy cùng 3DThinking đọc tiếp để hiểu rõ hơn về tất cả những gì bạn cần biết!

 

Nhựa in 3d PETG là một loại vật liệu in 3D rất phổ biến, được ưa chuộng vì độ bền cao, tính linh hoạt tương đối, và kháng nhiệt so với PLA. Nó cung cấp sức mạnh tương tự các bộ phận ABS nhưng linh hoạt hơn và quá trình in tương tự như PLA, đồng thời an toàn khi tiếp xúc thực phẩm.

Nhựa in 3d PETG đã thay thế ABS để trở thành loại filament in 3D phổ biến thứ hai trên thị trường.

Bài viết sẽ trình bày chi tiết về PETG, các vật liệu tương tự và cách in 3D thành công với nó.

1. Nhựa in 3d PETG là gì ?

Image of: What is PETG?

nhựa in 3d PETG spool holders when PLA just won’t do! (Source: ModelMaster via Cults)

Nhựa in PETG viết tắt của polyethylene terephthalate được biến đổi glycol. Đây là một loại vật liệu trong suốt và ít nhạy cảm với nhiệt so với PET, làm cho việc ép ra dễ dàng hơn.

Nhựa in 3d PETG là sự lựa chọn tốt cho các bản in chắc chắn, mịn màng và giảm co, được coi là an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm.

Tuy nhiên, nó không được tái chế rộng rãi như PET do sự khác biệt tinh tế giữa hai loại vật liệu. Nhựa in 3d PETG có khả năng dính giữa các lớp tốt, nhưng có thể dính và dễ bị kéo dài và hấp thụ độ ẩm. Mặc dù có một số hạn chế, hựa PETG vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho các bản in 3D chịu lực cao khi PLA hoặc ABS không đủ.

Biến thể nhựa in 3d PETG

Image of:

PET is a safe choice for printing skin-contact items like jewelry (Source: Taulman3D)

Nhựa in 3d PETG là một biến thể của nhựa PET, được biết đến rộng rãi nhất trong gia đình các loại sợi nhựa. PET là một loại nhựa phổ biến, thường được sử dụng trong chai nhựa và các vật liệu nhựa dùng một lần khác. Ngoài phiên bản thêm glycol, còn có nhiều biến thể khác của PET trong sợi nhựa, đều có các đặc tính chung nhưng cũng có một số khác biệt quan trọng.

 • PET (Polyethylene terephthalate): Là nguyên liệu không sửa đổi của nhựa in 3d PETG, được sử dụng rộng rãi và có tiềm năng tái chế cao. Tuy nhiên, nó khó khăn hơn trong việc liên kết các lớp so với PETG.
 • rPET: Giống với nguyên liệu gốc PET, nhưng được làm từ PET tái chế. Tuy nhiên, việc tái chế lại các vật liệu trước đó có thể không đạt được kết quả tốt như ban đầu.
 • CPE: Được sử dụng bởi một số thương hiệu để phân biệt với các sản phẩm PET khác, đại diện cho copolyester.
 • PETT (Polyethylene co-trimethylene terephthalate): Độ cứng hơn một chút so với PETG vì không có sự thêm glycol. Tuy không phổ biến trong in 3D, nhưng đã được phổ biến bởi Taulman T-Glase.

2.Ưu và nhược điểm của nhựa in 3d PETG 

Image of: Pros & Cons

Unfortunately, that stringiness on your PETG print is not because of Spider Man (Source: Patix via Printables)

Ưu điểm : nhựa in 3d PETG là một loại vật liệu tốt và linh hoạt, nổi bật so với các loại sợi khác với tính linh hoạt, độ bền, chịu nhiệt và kháng va đập. Điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho các đối tượng có thể phải chịu đựng lực căng kéo hoặc va đập đột ngột, như các bộ phận cơ khí, bộ phận máy in 3D và các bộ phận bảo vệ.

Ngoài ra, vì vật liệu này được coi là an toàn cho thực phẩm, nó có thể là một lựa chọn tốt cho các đối tượng sẽ tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ uống. Tuy nhiên, hãy kiểm tra vật liệu cụ thể của bạn để đảm bảo an toàn.

 

Nhược điểm : nhựa in 3d PETG dễ bị trầy xước hơn PET. Đúng là nó tương đối dễ in giống như PLA, nhưng nhiều người thợ thủ công thấy nhựa in 3d PETG hơi phức tạp hơn trong quá trình in so với các vật liệu khác.

Nó chắc chắn có những điểm đặc biệt, vì vậy bạn cần tìm đặc điểm thích hợp cho cài đặt in của mình.

nhựa in 3d PETG cũng có tính thấm ẩm. Nếu để ngoài không khí, nó sẽ hút ẩm, gây ra các vấn đề mà phần lớn cuối cùng là in 3D thất bại. Hãy chắc chắn giữ nhựa PETG được lưu trữ trong môi trường khô ráo, cho dù đó là hộp khô tự chế hoặc có sẵn để mua.

3. Nhựa in 3d PETG vs PLA vs ABS

Image of: PETG vs PLA vs ABS

PLA may be a better choice for decorative models, while PETG is great for functional parts (Source: All3DP)

PLA là một vật liệu thermoplastic phổ biến nhất trong in 3D. Nó dễ in và có thể sản xuất từ nguồn gốc tái tạo. Có nhiều màu sắc và biến thể khác nhau, và hầu hết các nhà sản xuất sợi trên thị trường đều có phiên bản PLA. PLA vượt trội về đa dạng, kể cả so với nhựa in 3d PETG, bằng các phụ gia như bột kim loại, gai dầu, cà phê hoặc gỗ.

Tương tự như PLA, nhựa in 3d PETG cũng có khả năng giảm hiện tượng warping (co ngót) trong quá trình làm mát. Mặc dù nhựa in 3d PETG có thể có độ bám dính giữa các lớp tốt hơn so với PLA, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn đến tắc đầu phun và hiện tượng nhựa kéo dài.

Vật liệu tiếp theo thường xuất hiện trong in 3D là Acrylonitrile butadiene styrene (hay còn gọi là ABS). Nó có giá rẻ, bền, nhẹ và dễ ép, làm cho nó phù hợp với in 3D. Mặc dù cả ABS và nhựa in 3d PETG đều mạnh mẽ và bền hơn PLA, nhưng nhựa PETG có tính linh hoạt hơn, trong khi ABS dễ bị gãy.

Tuy nhiên, ABS cũng có một số điểm bất lợi. Đối với ABS, nền in có nhiệt độ cao là điều cần thiết và hộp in cũng được đề xuất để tránh tình trạng bị co ngót quá nhanh, dẫn đến biến dạng. Một điểm khác là mùi hóa chất mạnh từ quá trình in, có thể nguy hiểm cho người (hoặc vật nuôi) có vấn đề về hô hấp.

Một ưu điểm chính của ABS là khả năng tan trong acetone, giúp tạo bề mặt cực kỳ mịn. Nếu bạn muốn có bề mặt giống như sản phẩm nhựa đúc nguội với nhựa in 3d PETG, bạn sẽ cần phải sử dụng một số phương pháp thủ công.

4.Cài đặt in với nhựa in 3d PETG

Image of: Print Settings

They don’t call this model the torture toaster for nothing (Source: Luedke8572 via Reddit`

Cài đặt nhiệt độ lý tưởng cho sợi nhựa in 3d PETG sẽ thay đổi tùy thuộc vào sợi cụ thể và nhà sản xuất.. Nhiệt độ in thường nằm trong khoảng 220-250 °C, trong khi nhà sản xuất cũng sẽ đề xuất nhiệt độ mặt in trong khoảng 50-80 °C.

Nếu nhà sản xuất không cung cấp nhiệt độ đề xuất, hãy bắt đầu với nhiệt độ 80 °C và xem lớp in đầu tiên có bám chặt vào nền in không. Tương tự như hầu hết các vấn đề liên quan đến in 3D, việc tìm ra điều gì tốt nhất cho cài đặt của bạn sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và sẵn lòng thử nghiệm.

Xử lý sự cố

Để đảm bảo sử dụng cài đặt in tốt nhất cho sợi nhựa in 3d PETG, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra lớp in đầu tiên: Quan sát chất lượng của lớp in ban đầu. Nếu chất liệu in không có cảm giác một chút nhờn hoặc không bám chặt vào bề mặt in, bạn có thể nâng nhiệt độ một chút.
 • Bắt đầu với tốc độ in thấp: Bắt đầu in với tốc độ thấp, khoảng 15 mm/s. Tốc độ in chậm giúp bạn điều chỉnh các cài đặt khác, ví dụ như nhiệt độ, trước khi tăng tốc độ in lên.
 • Điều chỉnh nhiệt độ: Thử nghiệm các cài đặt nhiệt độ khác nhau trong khoảng nhiệt độ được đề xuất cho sợi nhựa in 3d PETG (thường từ 220-250 °C). Quan sát chất lượng in và độ bám dính để tìm nhiệt độ tối ưu.
 • Theo dõi lớp phủ PTFE: Cẩn thận khi in ở nhiệt độ cao nhất của khoảng nhiệt độ được đề xuất trong thời gian dài, vì điều này có thể làm hỏng lớp phủ PTFE trong đầu in PTFE. Nếu bạn thường xuyên in PETG, cân nhắc nâng cấp đầu in toàn kim loại để tránh vấn đề này

5.Các tùy chọn sợi nhựa

Image of: Filament Options

It may take some experimentation, but mastering PETG gives worthwhile results (Source: Wod_1 via Reddit)

 

Sau khi quyết định sử dụng nhựa in 3d PETG cho bản in của bạn, bạn cần chọn loại sợi PETG phù hợp. Dưới đây là một số lựa chọn tốt:

 

 • Eryone: Sợi PETG ở mức giá trung bình này là một lựa chọn tốt cho in hàng ngày với 10 tùy chọn màu sắc. Chúng tôi đã thấy nó in ổn định và có độ chính xác kích thước tốt.
 • FormFutura: Thương hiệu này cung cấp cả sợi PETG trong suốt, “HDglass” và sợi ReForm rPET, được làm từ tái chế chất liệu thừa từ sản xuất HDglass. Mặc dù được tái chế, sợi này in dễ dàng – gần như giống như PLA.

 

 • Prusa Research: Nếu bạn muốn sợi có độ chính xác xuất sắc hoặc lựa chọn màu sắc đa dạng, sợi Prusament PETG có thể là sự lựa chọn đáng xem. Với sự ủng hộ của người dùng, có nhiều hỗ trợ trực tuyến nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình in.

 

Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết và sự kiện hấp dẫn

CÔNG TY TNHH 3DTHINKING

Địa chỉ: Số 10, Liền Kề 5, Khu Đô Thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội

Sđt: 0938.245.599

Email: info@3dthinking.vn

Fanpage: Facebook

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng