3DThinking

In 3d nhựa cứng – Các loại nhựa cứng dùng để in 3d phổ biến

Người viết: admin 20, Th10, 2022

Hiện nay, có khá nhiều loại nhựa cứng được sử dụng trong in 3d, phải kể đến đó là: PLA, ABS, PET, PETG, Peek. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ về PLA, ABS và PET trong in 3d nhựa cứng. Mời các bạn cùng theo dõi.

PLA – Vật liệu in 3d nhựa cứng phổ biến

In 3d nhựa cứng PLA là, vật liệu PLA là một trong những vật liệu in 3d nhựa cứng được sử dụng rộng rãi nhất được biết đến với công dụng bảo vệ môi trường. 

in-3d-nhua-cung

In 3d nhựa cứng PLA là gì?

In 3d nhựa cứng PLA, còn được gọi là polylactide, đề cập đến một polyme polyester thu được bằng cách trùng hợp axit lactic làm nguyên liệu chính. Nó thường được làm từ tinh bột do các nguồn thực vật tái tạo (chẳng hạn như ngô, sắn, v.v.). Nó là một loại vật liệu tái tạo mới có thể phân hủy sinh học.

Đặc tính vật liệu In 3d nhựa cứng PLA

Nguyên liệu in 3d nhựa cứng PLA ở dạng thô tái tạo, ngay cả khi chúng được sử dụng làm vật liệu in 3D, tương đối dễ kiếm và có thể được sử dụng để sản xuất quy mô lớn;

Ổn định nhiệt tốt và khả năng chịu dung môi tốt Nhiệt độ xử lý của PLA là từ 170 đến 230 ° C, và thành phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt;

PLA là vật liệu in 3d nhựa cứng có độ thoáng khí tốt, độ trong suốt và độ bóng, và có thể được xử lý bằng cách ép đùn, kéo sợi, kéo căng hai trục, ép phun,…. Mô-đun kéo và uốn có thể so sánh với nhựa dẻo truyền thống.

Sử dụng vật liệu In 3d nhựa cứng PLA

Nhờ các tính chất cơ học và tính chất vật lý tốt của vật liệu PLA, vật liệu PLA được sử dụng rộng rãi, bao gồm các hộp đựng thực phẩm khác nhau, thực phẩm đóng gói, hộp đựng thức ăn nhanh,… 

In 3d nhựa cứng PLA có thể được sản xuất bằng các phương pháp xử lý phổ biến khác nhau, chẳng hạn như: ép đùn nóng chảy, đúc phun, đúc thổi, đúc bọt và đúc chân không.

In 3d nhựa cứng ABS chống chịu nhiệt và chịu lực vượt trội

In 3d nhựa cứng ABS – Chống chịu nhiệt và chịu lực vượt trội

In 3d nhựa cứng ABS là gì?

ABS là nhựa acrylonitrile butadien, là một polyme vô định hình được sử dụng trong in 3d nhựa cứng. ABS thường được chế tạo bằng phương pháp nhũ hóa 3 thành phần hoặc tự tuần hoàn. Nó thường được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm hàng ngày như keycaps bàn phím của bạn. 

Ứng dụng In 3d nhựa cứng ABS 

In 3d nhựa cứng ABS được sử dụng cho các bộ phận cần thêm độ bền, butadiene cung cấp khả năng chống va đập và độ dẻo dai, còn styrene cung cấp độ bóng bề mặt cao, dễ tạo màu và dễ gia công. 

in-3d-nhua-cung-

Vì vậy, nó là một vật liệu in 3D phổ biến với nhiều mục đích sử dụng. Tuy nhiên, một số thành phần cải tiến đang dần bắt đầu thay thế nó, chúng ta hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của vật liệu in 3D ABS.

Có khả năng thay thế In 3d nhựa cứng ABS

Polyethylene terephthalate – tên đầy đủ là PET, là một loại nhựa polyme nhiệt dẻo trong họ polyme tham gia vào quá trình in 3d nhựa cứng. Bao gồm hai monome kết hợp với nhau, nó được sử dụng để làm hầu hết mọi thứ – từ chai lọ đến quần áo. Nó cũng có tiếng xấu là gây ô nhiễm đại dương. Tuy nhiên, nó có nhiều lợi ích khi sản xuất và tạo mẫu. 

Ưu điểm của vật liệu in 3D PET

Sản phẩm In 3d nhựa cứng hoàn thiện: 

 • An toàn thực phẩm  
 • Các  lớp  trông  đẹp 
 • Và phẳng 

Trong quá trình sản xuất In 3d nhựa cứng: 

 • Không quá khó 
 • In 
 • Nhiệt độ in giữa PLA và ABS 

Nhược điểm của vật liệu in 3D PET 

Thành phẩm In 3d nhựa cứng: 

 • Có độ sáng bóng nhất định nên khó cảm nhận được một số chi tiết, ngược lại có thể nhìn thấy một số cấu trúc bên trong do độ mờ của một số vật liệu. 
 • Khả năng chịu nhiệt vừa phải 
 • Làm mềm ở 158 ° F (70 ° C)  

Trong quá trình sản xuất In 3d nhựa cứng: 

 •  Đổi màu bản in (từ rõ ràng sang sương mù hoặc mờ) 
 •  Nó trở nên giòn khi bị quá nhiệt trong khi in.

Kết luận In 3d nhựa cứng

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết rõ hơn về các loại vật liệu nhựa dùng để in 3d nhựa cứng. Từ đó chọn cho mình loại nhựa phù hợp hơn.

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng