3DThinking

Ứng dụng của in 3d trong ngành kinh doanh của đèn in 3D

Người viết: admin 10, Th1, 2024

Ngành kinh doanh và sản xuất đèn in 3D

Khi nói đến in 3D đèn, điều quan trọng không phải là cách chúng được tạo ra, mà là những điều chúng mang lại, điều này dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của chúng.

Ví dụ, Signify, nhà sản xuất đèn trang trí lớn nhất thế giới, cho biết họ đã in 3D hàng trăm nghìn chiếc đèn vào năm 2023, năm lớn nhất của họ kể từ khi bắt đầu in 3D sản phẩm vào năm 2018.

Công ty phụ kiện trang trí nhà Jonathan Y, một công ty mới thành lập, hiện có một loạt các bức đèn được in 3D được bán tại Mỹ tại Walmart, các cửa hàng nâng cấp nhà cửa lớn và thông qua Amazon.

 

The 3D printer farm at Gantri, a California-based lighting design studio (Source: Gantri)

Ngoài những thành công thương mại từ các doanh nghiệp lớn, còn có vô số nhà thiết kế, doanh nghiệp nhỏ và cửa hàng Etsy bán đèn in 3D trên khắp thế giới, làm cho đèn trang trí trở thành một trong những sản phẩm tiêu dùng in 3D hàng đầu.

Điều này là một ví dụ xuất sắc về cách công nghệ sản xuất tiếp cận có thể thúc đẩy sự khởi nghiệp và làm thay đổi ngành công nghiệp đã thành lập. Bài viết sẽ xem xét người nào đang in 3D đèn, cách họ đạt được thành công, và điều gì cần xem xét nếu bạn muốn tham gia vào thị trường này.

 

The Coil Collection from LightArt is 3D printed using the design company’s internal waste (Source: LightArt)

Từ rất lâu trước khi Louis Comfort Tiffany giúp phổ biến đèn trang trí như nghệ thuật trang trí, đèn đã là bức bình phong hoàn hảo cho sự sáng tạo. Truyền thống này tiếp tục với việc áp dụng công nghệ in 3D. Thiết kế kỹ thuật số, sự tiếp cận dễ dàng đối với phương tiện sản xuất và đa dạng vật liệu đã kích thích nghệ thuật và nghề thủ công của đèn in 3D.

The Dune Collection 3D printed lighting fixtures from Rollo Bryant, the Kobble Collection by Karim Rashid and 3D printed by Gantri, and the Amphora Collection by Model No 3D printed in plant-based resins.

Vô số nhà thiết kế đã thêm các bức đèn in 3D phiên bản giới hạn vào danh mục của họ, nhưng có một số lượng ngày càng tăng các công ty tập trung hoàn toàn (hoặc chủ yếu) vào việc in 3D đèn trang trí.

Có hàng chục, nếu không nói là hàng trăm công ty in 3D đèn, nhưng chúng tôi đã chọn một số đại diện để tập trung dưới đây.

Nhà sản xuất đèn in 3d Signify

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Signify

The 3D printed pendent lamps from Signify (Source: Signify)

Khách sạn, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ đều mong muốn ánh sáng phong cách, có thể tùy chỉnh và chức năng, và đèn trang trí in 3D đáp ứng nhu cầu này không chỉ của người tiêu dùng mà còn của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, sự có sẵn, tính đồng đều và bền vững là những yếu tố quan trọng. Một ví dụ là Signify, nhà sản xuất đèn trang trí in 3D lớn nhất thế giới, đã chiến thắng hợp đồng với McDonald’s, một thương hiệu nổi tiếng với sự đồng đều toàn cầu, để thiết kế đèn mới cho các nhà hàng của họ.

The 3D printed lighting that Signify developed for McDonald’s has a warm glow and a patterned texture (Source: Signify)

Signify đảm bảo chất lượng đồng đều bằng cách sở hữu những nhà máy sản xuất máy in 3D riêng, được thiết kế và xây dựng bởi chính công ty. Những nhà máy này, tọa lạc ở Bỉ, Hungary, Hoa Kỳ, Indonesia và Úc, không chỉ sử dụng phần cứng được thiết kế tùy chỉnh mà còn sử dụng phần mềm thiết kế và vận hành độc quyền của Signify. Trong nhiều trường hợp, nguyên liệu cũng được phát triển và sản xuất bởi Signify.

Kevin Raaijmakers, giám đốc thương mại của Signify, cho biết việc xây dựng nền tảng in 3D quy mô công nghiệp để sản xuất hàng loạt không phải là điều dễ dàng. Nhà máy của Signify ở Bỉ, chẳng hạn, có hàng trăm máy in 3D FDM với khả năng tùy chỉnh để đáp ứng ý tưởng sản phẩm mới.

Nhà sản xuất đèn in 3d Recozy 

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Recozy 

Three of Recozy’s 3D printed lamps: the Pillar, the Lunar, and the Lupo Wall (Source: Recozy)

Recozy, một startup châu Âu thành lập vào năm 2021, nhấn mạnh mục tiêu hình thành ngành công nghiệp nội thất bền vững. Công ty sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất sản phẩm một cách hiệu quả và bền vững, giúp họ phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi và xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, cho rằng in 3D không nên là lý do chính để khách hàng mua sản phẩm. Recozy tập trung vào việc tích hợp các tính năng độc đáo của sản xuất gia công vào thiết kế sản phẩm, với sự chú trọng chủ yếu đến thiết kế và chất lượng của sản phẩm.

Sản xuất Recozy được thực hiện tại cơ sở ở Đức, sử dụng chủ yếu vật liệu tái chế và máy in 3D và tự động hóa tiết kiệm năng lượng.

Nhà sản xuất đèn in 3d Gantri

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Gantri

Designer Louis Filosa, is one of the creators at at Gantri lighting (Source: Gantri)

 

Gantri là một nhóm thiết kế đèn thành lập từ năm 2016, tập trung vào việc sử dụng in 3D và vật liệu dựa trên thực vật. Mỗi chiếc đèn được sản xuất theo yêu cầu tại cơ sở ở California, sử dụng Polyme Thực vật độc quyền từ mía đường, hợp tác với ColorFabb. 

Gantri’s Analog Task Light by designer Chris Granneberg (Source: Gantri)

Gantri, một tập thể thiết kế đèn, cung cấp khoảng 300 mô hình đèn khác nhau, sử dụng in 3D và vật liệu thực vật. Công ty có kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm và mở rộng thị trường sang châu Âu và châu Á.

Một trong những sản phẩm bán chạy nhất là đèn Analog Task Light của Chris Granneberg. CEO Ian Yang cho biết Gantri không xem mình là doanh nghiệp in 3D mà hơn là một công ty sản phẩm, với ưu điểm là hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cung cấp sản phẩm tốt hơn về thiết kế và giá cả bằng cách sử dụng in 3D.

Nhà sản xuất đèn in 3d Jonathan Y

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Jonathan Y

3D printed lamps from Jonathan Y; the Mushroom Modern, and the Honey Pot Minimalist (Source: Jonathan Y)

Jonathan Y là một công ty trang trí nội thất ở New York City, chủ yếu tập trung vào đèn chiếu sáng. Họ cung cấp đèn được in 3D tại các cửa hàng như HomeDepot và Lowes, cũng như trên Amazon.

Sự cam kết về chất lượng và thân thiện với môi trường đã giúp họ thu hút sự chú ý của các nhà bán lẻ lớn. Jonathan Y bắt đầu sử dụng in 3D từ cuối năm 2021 và sử dụng máy in như Creality Ender 3 S1 Plus và IdeaFormer IR3 V1

Nhà sản xuất đèn in 3d Honey & Ivy 

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Honey & Ivy 

Honey & Ivy uses Prusa 3D printers in its print farm to fabricate several styles of lamps (Source: Honey & Ivy)

Honey & Ivy bắt đầu từ một garage ngoại ô ở Portland và hiện bán một loạt các đèn bàn và phụ kiện được in 3D tại cửa hàng trực tuyến của họ và thông qua Etsy. Công ty sử dụng các polyme dựa trên thực vật và đã trồng hơn 2,500 cây trong nỗ lực chống phá rừng thông qua một đối tác với nhà sản xuất filament Polymaker.

Nhà sản xuất đèn in 3d Creme Atelier

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Creme Atelier

The Soft Serve lamp from Creme Atelier (Source: Creme Atelier) 

Cặp đôi người Thụy Điển Jacqueline Kessidis và Lucas Lind thành lập công ty đèn của họ, Creme Atelier, sau khi tạo ra một chiếc đèn duy nhất cho ngôi nhà của họ. Công ty cung cấp một thiết kế giống như chiếc kem soft-serve, có sẵn trong nhiều màu sắc khác nhau, và được in 3D bằng sợi tái chế từ nhà sản xuất vật liệu ReFlow.

Các đèn của công ty được phân phối thông qua cửa hàng trực tuyến và hơn mười cửa hàng bán lẻ ở châu Âu, bao gồm chuỗi bán lẻ Đức Globus và trang web bán lẻ đèn trực tuyến Lightonline.fr.

Nhà sản xuất đèn in 3d Polyluma

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: Polyluma

3D printed pendent lamps from Polyluma are available in various configurations and colors (Source: Polyluma)

Polyluma là một studio thiết kế đèn từ Berlin, thành lập vào năm 2019 bởi Johannes Schacht và Oliver Stark, với cửa hàng trực tuyến và một cửa hàng bán lẻ.

Tập trung vào đèn treo, công ty cung cấp một loạt khá đa dạng các bức đèn cho người tiêu dùng cũng như kiến trúc sư, kế hoạch chiếu sáng và nhà thiết kế nội thất. Polyluma cho biết vật liệu của họ là “một loại sinh học được phát triển đặc biệt” với các phụ gia tạo ra bề mặt hơi sần giống như gốm hơn là nhựa.

How To Enter the 3D Printed Lighting Market

 

Image of 3D Printed Lamps / Lighting: How To Enter the 3D Printed Lighting Market

Soft Serve Pendant is a 3D printed lamp design from Creme Atelier (Source: Creme Atelier)

Bất kỳ ai đã in 3D cái gì cũng có thể nhìn vào bức đèn trang trí và nghĩ, haizz, điều này dễ dàng. Tuy nhiên, in 3D cái gì đó và biến nó thành một doanh nghiệp là hai nỗ lực rất khác nhau.

Ngoài các kiến thức cơ bản về kinh doanh để khởi động một công ty hoặc thậm chí là một cửa hàng Etsy, những chuyên gia về chiếu sáng in 3D mà chúng tôi đã nói chuyện có những lời khuyên cụ thể cho thị trường này.

Protect Your Design

The Lumi One Black 3D printed pendant lamp from design studio Lumika (Source: Lumika)

Các doanh nghiệp trong ngành chiếu sáng in 3D đều gặp phải thách thức về bảo vệ thiết kế khỏi sao chép. Nhiều công ty nhấn mạnh về việc tích hợp các đánh dấu bảo vệ hoặc nhãn hiệu vào thiết kế để làm cho sản phẩm trở nên không thể nhầm lẫn.

Tuy nhiên, không chỉ có về thiết kế, mà còn về khái niệm chung của sản phẩm, bao gồm sứ mệnh, tầm nhìn, chất lượng sản phẩm, và dịch vụ, cũng quan trọng để thuyết phục và thu hút người tiêu dùng.

Các doanh nhân cũng được khuyến khích tập trung vào đổi mới liên tục, xây dựng thương hiệu mạnh mẽ, và tạo cộng đồng nơi sáng tạo có thể phát triển. Trong khi đó, một số công ty như Signify đã có bảo hộ bằng cách giữ ít nhất bảy bằng sáng chế quốc tế về thiết kế và phương pháp in 3D đèn chiếu sáng

Push Sustainable and Local

The Coil Collection of 3D-printed pendants from Seattle-based LightArt are made from the company’s internal waste material (Source: LightArt) 

Các nhà sản xuất đèn chiếu sáng sử dụng in 3D đang chú trọng vào khía cạnh bền vững, như sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, quy trình sản xuất theo yêu cầu để tránh lãng phí hàng tồn kho, và sử dụng phương pháp sản xuất ít sử dụng năng lượng và tạo ra ít chất thải.

Một số công ty còn có chính sách tái chế và sử dụng nguyên liệu tái chế, hỗ trợ kinh tế tròn. Mô hình sản xuất phân tán của họ giúp giảm lãng phí và khí thải, đặc biệt là trong bối cảnh đợt bất ổn toàn cầu, khi họ có thể cung cấp sản phẩm gần với khách hàng mà không phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quá mức.

Understand Production Additive Manufacturing

The proprietary 3D printers at work at Signify (Source: Signify) 

Trong ngành sản xuất đèn, kỹ thuật in 3D sử dụng công nghệ Fused Deposition Modeling (FDM) là phổ biến nhất, từ máy in tiêu dùng như Creality và Prusa đến các thiết bị tùy chỉnh.

Việc thiết lập máy in cho sản xuất hàng loạt đòi hỏi sự chú ý đến quy trình và độ lặp lại cao. Jonathan Y, chuyển từ sản xuất truyền thống, mô tả việc thêm in 3D là một hành trình đầy thách thức và học hỏi.

Offer Customizations

Philips My Creation, a Signify brand, creates designs adapted to customer needs with imprint logo or brand elements (Source: Signify) 

Recozy và Jonathan Y đều cung cấp tùy chọn tùy chỉnh cho khách hàng, với Recozy có đội ngũ thiết kế nội thất nội bộ và Jonathan Y phát triển một kế hoạch tùy chỉnh toàn diện. Cả hai công ty đều có thành công trong việc làm việc với dự án tùy chỉnh và đáp ứng các đơn đặt hàng lớn

Signify cung cấp tùy chọn tùy chỉnh tự động trực tuyến cho khách hàng, cho phép họ chọn sở thích và thậm chí thêm logo công ty vào sản phẩm đèn chiếu sáng

Tham khảo ngay 3dthinking  để cùng tìm hiểu những ứng dụng hữu ích của máy in 3d nhé .

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng