3DThinking

Tìm Hiểu Về Raspberry Pi

Người viết: admin 22, Th6, 2023

Tìm Hiểu Về Raspberry Pi

Thông Tin

Raspberry Pi B là một trong hai bo mạch Raspberry Pi đầu tiên

Raspberry Pi Foundation là một tổ chức tiên phong trong việc mở rộng lĩnh vực máy tính tiêu dùng và SBC làm công cụ giáo dục.

Sau một thời gian dài phát triển để tạo ra một SBC rẻ nhưng mạnh mẽ, Raspberry Pi Foundation đã phát hành bo mạch máy tính đầu tiên của họ: Raspberry Pi B, tiếp theo là Raspberry Pi A.

SBC So Với Vi Điều Khiển

Arduino là một bảng vi điều khiển trong khi Raspberry Pi là máy tính một bảng

SBCs (single-board computers) và vi điều khiển khác nhau về nhiều mặt. Các vi điều khiển, ví dụ như Arduino và các vi điều khiển khác, có chức năng tương tự như một bộ não với CPU và các cổng đầu vào và đầu ra (GPIO) để kết nối các thiết bị.

Tuy nhiên, chúng thiếu các phần khác để thực hiện công việc. Điều này giới hạn vi điều khiển chỉ chạy một tác vụ tại một thời điểm và được sử dụng trong các lĩnh vực như in 3D với mạch điện mức thấp.

Trái lại, SBCs như Raspberry Pi là hơn cả một bộ não. Chúng đại diện cho cả một cơ thể, bao gồm các tính năng tích hợp như bộ nhớ lưu trữ, RAM và các cổng kết nối.

Mặc dù có thể bổ sung phần cứng bên ngoài như camera hoặc đầu ra âm thanh, nhưng đối với nhiều dự án, việc này không cần thiết. Raspberry Pi được coi là một SBC đa năng, được thiết kế để tương tác phần cứng ở mức độ cao hơn, ví dụ như làm máy chủ mạng.

Một khác biệt quan trọng khác giữa SBCs và vi điều khiển là SBCs chạy hệ điều hành.

Ví dụ như Raspberry Pi thường chạy trên nền tảng Linux, tuy không nhất thiết phải như vậy. Trong khi đó, vi điều khiển không thể chạy một hệ điều hành đầy đủ, và do đó được sử dụng cho các công việc khác nhau.

Sự khác biệt giữa SBCs và vi điều khiển cung cấp các lựa chọn khác nhau cho các dự án.

Pis So Với Các SBC Khác

Raspberry Pi có cộng đồng lớn hơn so với các bản sao Pi khác như Banana Pi

Các SBC (Single Board Computers) bao gồm các bản sao và các bo mạch của các thương hiệu khác.

Các SBC khác nhau về giá cả và tính năng

Sự hỗ trợ từ cộng đồng rất quan trọng vì càng có nhiều người theo dõi, người dùng càng có được sự trợ giúp cho SBC của mình.

Một số SBC khác có thể rẻ hơn, kích thước nhỏ hơn hoặc cung cấp một số tính năng bổ sung, nhưng chúng không có sự hỗ trợ từ cộng đồng như các sản phẩm Raspberry Pi chính hãng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào dự án của bạn, có thể có lý do để mở rộng hệ sinh thái của Raspberry Pi.

Ví dụ, nếu bạn cần tích hợp trí tuệ nhân tạo vào dự án của mình, việc sử dụng GPU ấn tượng trên Jetson Nano có thể đáng xem xét. Cũng có các bo mạch với nhiều cổng hơn, nhiều RAM hơn, âm thanh trực tiếp tích hợp và nhiều tính năng khác. Tóm lại, cách bạn dự định sử dụng bo mạch sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn đúng đắn.

Models

The Raspberry Pi Foundation has released many different boards since 2012

Raspberry Pi Foundation đã liên tục phát triển các bo mạch mới hơn, tốt hơn và có một danh mục lớn các SBC mạnh mẽ.

 • Raspberry Pi B:  Đây là Raspberry Pi ban đầu, được phát hành từ năm 2012. Nó được dự định là một bo mạch đủ mạnh cho các dự án điện toán nhỏ và bao gồm một cổng Ethernet.
 • Raspberry Pi A: Được phát hành vào năm sau mẫu B, đây là phiên bản rút gọn của Pi gốc, được dự định là một bảng giá rẻ và dễ tiếp cận cho mục đích giáo dục.
 • Raspberry Pi B+: B + là phiên bản cuối cùng của Rasberry Pi B, bổ sung thêm nhiều cổng USB. Nó đã thay thế phiên bản B gốc vào năm 2014.
 • Raspberry Pi A+: Bo mạch A+ là bản nâng cấp của Raspberry Pi A, bổ sung thêm nhiều chân GPIO cùng với các tính năng mới khác, thay thế bo mạch A ban đầu vào năm 2014.
 • Raspberry Pi 2 B:  2B là thế hệ thứ hai của bo mạch Raspberry Pi, được phát hành vào năm 2015. Nó đi kèm với RAM gần gấp đôi thế hệ trước và bộ xử lý nhanh hơn ! (
 • Raspberry Pi Zero: Được phát hành vào năm 2015, Zero là bo mạch Raspberry Pi nhỏ nhất cho đến khi Pico được phát hành vào năm 2021 và nó chỉ bằng một nửa kích thước của 1A+. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nó được trang bị bộ xử lý 1 GHz, RAM 512 MB và nhiều loại chân GPIO cũng như các cổng khác.
 • Raspberry Pi Zero W: Ra mắt sau Zero hai năm, Zero W giống như người tiền nhiệm của nó, chỉ có thêm một chip để hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth. Yếu tố hình thức nhỏ với khả năng kết nối bổ sung làm cho bo mạch này trở nên hoàn hảo cho các dự án điện toán nhỏ .
Zero W nhỏ bé hoàn hảo cho người máy quy mô nhỏ
Zero W nhỏ bé hoàn hảo cho chế tạo robot quy mô nhỏ 
 • Raspberry Pi 3 B:  3B   là bo mạch Raspberry Pi thế hệ thứ ba đầu tiên. Nó có bộ xử lý tuyệt vời, mô-đun Wi-Fi và Bluetooth, nhiều cổng USB, cổng GPIO, v.v.
 • Raspberry Pi 3 A+:  3A  +  có cùng định dạng với mẫu A+ ban đầu, được nâng cấp với bộ xử lý 64-bit mạnh mẽ, cổng HDMI, v.v. (Không có mô hình 3A.)
 • Raspberry Pi 3 B+:  3B  +  là phiên bản cuối cùng của thế hệ bo mạch Raspberry Pi thứ ba, kế nhiệm 3B vào năm 2018. 3B+ có bộ xử lý nhanh hơn và hầu hết các tính năng hữu ích tương tự như 3B.
 • Raspberry Pi 4 B:  4B  , thường được gọi đơn giản là Raspberry Pi 4, là SBC “đơn giản” mới nhất của Raspberry Pi Foundation và nó siêu mạnh khi nói đến điện toán . Ngoài bộ xử lý tuyệt vời, 4B còn có rất nhiều đầu ra USB, HDMI và GPIO. (Không có mô hình A cho đến nay.)
 • Raspberry Pi 400:  400 là   máy tính tất cả trong một với  Raspberry Pi 4B được tích hợp trong bàn phím , cũng được tích hợp nhiều tính năng khác. 400 nhằm mục đích cung cấp cho bạn toàn bộ máy tính cá nhân (trừ màn hình) bên trong bàn phím và bản thân nó rất phù hợp với các dự án lập trình .
 • Raspberry Pi Pico:  Pico   là bo mạch Raspberry Pi nhỏ nhất cho đến nay và là bo mạch đầu tiên là bo mạch vi điều khiển chứ không phải SBC toàn diện . Nó thường  được so sánh với các bo mạch Arduino  và dành cho những mục đích sử dụng nhỏ nhất.

Công Dụng

Để nối các phụ kiện vào cổng GPIO của Raspberry Pi, bạn có thể sử dụng cáp Dupont
Để nối các phụ kiện với cổng GPIO của Raspberry Pi, bạn có thể sử dụng cáp Dupont

 Các sản phẩm Raspberry Pi thường được sử dụng trong các dự án nhỏ, bao gồm các lĩnh vực như người máy, lập trình, kỹ thuật, học máy, bảo mật, in 3D , mạng , trò chơi , TV , v.v.

Một vài khía cạnh khác nhau là một phần của mọi dự án Raspberry Pi vì bo mạch yêu cầu cả phần cứng và phần mềm để hoạt động như mong muốn.

Trước tiên, bạn cần một hệ điều hành để chạy bo mạch của mình; Các bo mạch Raspberry Pi đi kèm với hệ điều hành Rasberry Pi (trước đây gọi là Raspbian), một hệ điều hành dựa trên Linux. Bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn khác như Chrome OS , Android, Ubuntu Mate, OSMC và thậm chí cả Windows .

Tiếp theo, đối với dự án Raspberry Pi, bạn cần thiết lập mọi phần cứng cần thiết.

Ví dụ: giả sử bạn muốn chế tạo robot và sử dụng Raspberry Pi để điều khiển nó. Trong trường hợp này, bạn cần gắn và kết nối bất kỳ động cơ servo và cảm biến nào với Raspberry Pi của mình, điều này sẽ yêu cầu một số dây tiêu đề pin để làm như vậy.

Cuối cùng là một trong những phần khó hơn: lập trình. Để Raspberry Pi của bạn thực hiện các tác vụ như mong muốn, bạn sẽ cần tạo một chương trình bằng ngôn ngữ mà Raspberry Pi có thể hiểu được, từ đó điều khiển phần cứng theo cách bạn muốn. Raspberry Pis có thể được lập trình bằng một số ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Python, C, C++, v.v. Về cơ bản, khả năng là vô tận!

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng