3DThinking

Nhựa in 3D Flexible

Người viết: admin 27, Th6, 2023

Nhựa in 3D Flexible

Simplify3D - Lốp xe sợi dẻo

Flexible

Các sợi dẻo, thường được gọi là TPE hoặc TPU, được biết đến với tính đàn hồi cho phép vật liệu dễ dàng kéo dài và uốn cong.

Tổng quan

Các sợi dẻo được làm bằng Chất đàn hồi nhiệt dẻo (TPE) là sự pha trộn giữa nhựa cứng và cao su. Như tên cho thấy, vật liệu này có tính chất đàn hồi cho phép nhựa được kéo dài và uốn cong dễ dàng. Có một số loại TPE, trong đó Polyurethane nhiệt dẻo (TPU) được sử dụng phổ biến nhất trong số các sợi in 3D. Trong nhiều trường hợp, các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau, cùng với các tên thương hiệu phổ biến như Ninjaflex. Mức độ đàn hồi của nhựa phụ thuộc vào loại TPE và công thức hóa học mà nhà sản xuất sử dụng. Ví dụ, một số sợi có thể mềm dẻo một phần giống như lốp ô tô nhưng một số khác có thể đàn hồi và mềm dẻo hoàn toàn như dây cao su. Hướng dẫn này sẽ đề cập đến các mẹo giúp bạn với cả hai biến thể này của sợi đàn hồi.

Ưu điểm Nhược điểm 
✔️ Linh hoạt và mềm mại

✔️ Giảm rung tuyệt vời

✔️  Thời hạn sử dụng dài

✔️  Chống va đập tốt

✔️ Khó in

✔️ Đặc điểm bắc cầu kém

✔️ Khả năng của các đốm màu và xâu chuỗi

✔️ Có thể không hoạt động tốt trên máy đùn Bowden

Yêu cầu phần cứng

Trước khi in 3D bằng sợi dẻo, hãy đảm bảo máy in 3D của bạn đáp ứng các yêu cầu phần cứng được liệt kê bên dưới để đảm bảo chất lượng in tốt nhất.

Giườngxây dựng bề mặtmáy đùnlàm mát

Bàn in

Nhiệt độ: 45-60 °C
Giường có hệ thống
sưởi Tùy chọn Không bắt buộc

PEI

 

Bộ đùn

Nhiệt độ: 225-245 °C
Nên sử dụng bộ đùn truyền động trực tiếp

Làm mát 

Yêu cầu quạt làm mát một phần

Lưu ý 

Các sợi linh hoạt đi kèm với nhiều thách thức độc đáo mà bạn muốn biết. Những mẹo này sẽ giúp bạn giảm khả năng xảy ra các sự cố in 3D phổ biến như tắc nghẽn, gấp khúc và xâu chuỗi.

Sử dụng bộ đùn truyền động trực tiếp

Mặc dù một số sợi linh hoạt một phần hoạt động tốt với Máy đùn Bowden, nhưng hầu hết các sợi linh hoạt hoàn toàn đều yêu cầu máy đùn Truyền động Trực tiếp để có kết quả tốt nhất. Khoảng cách giữa bánh răng truyền động và vùng nóng chảy của đầu nóng cần phải càng ngắn càng tốt để đưa nhựa vào vòi một cách hiệu quả. Ngoài ra, con đường mà dây tóc đi vào vùng nóng chảy phải có dung sai chặt chẽ để ngăn dây tóc bị xoắn hoặc cuộn bên trong. Vì những lý do này, việc in các sợi dẻo bằng máy đùn Direct Drive thường dễ dàng hơn nhiều so với máy đùn Bowden. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của máy in 3D của mình, bạn có thể muốn kiểm tra với nhà sản xuất để xem liệu máy đùn đã được phê duyệt để sử dụng với các sợi dẻo hay chưa.

Sư dụng tốc độ nạp chậm và nhất quán 

Các sợi linh hoạt thường in tốt nhất bằng cách sử dụng tốc độ nạp chậm và nhất quán. Vì vật liệu có tính đàn hồi nên rất khó kiểm soát những thay đổi đột ngột về tốc độ in. Tốc độ in cao hơn có thể khiến dây tóc bị nén và rất có thể dẫn đến kẹt giấy. Chậm và ổn định là cách tiếp cận tốt nhất. Simplify3D cung cấp tất cả cài đặt tốc độ nạp của bạn trên tab Tốc độ của cài đặt quy trình để bạn có thể dễ dàng định cấu hình các giá trị này. Việc tìm tốc độ in tối ưu cho tài liệu của bạn có thể mất vài lần thử dựa trên phương pháp thử và sai. Chúng tôi đã thấy rằng tốc độ 1200 mm/phút (20 mm/s) có thể là điểm khởi đầu tốt cho hầu hết các vật liệu.

Lời khuyên

  • Tối ưu hóa tốc độ nạp bằng cách in ở độ cao lớp thấp hơn trong phạm vi 0,1mm – 0,2mm. Chiều cao của lớp thấp hơn cần ít nhựa hơn, vì vậy nó cho phép máy đùn của bạn sử dụng tốc độ nạp thấp hơn, giảm bớt gánh nặng cho dây tóc.
    • Tránh sử dụng raft (đế tạm thời): Khi làm việc với vật liệu linh hoạt, nên tránh sử dụng raft. Các lớp cơ bản của raft thường có tốc độ ép nhựa cao hơn, điều này có thể gây ra vấn đề trong quá trình in ấn.
  • Nếu bạn đang thiết kế một bộ phận linh hoạt cần vừa khít trên một đối tượng khác, hãy thử sử dụng dung sai âm giữa các bộ phận sao cho bộ phận linh hoạt sẽ cần phải kéo dài để vừa khít với đối tượng kia.
Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng