3DThinking

Hướng dẫn lựa chọn máy quét 3D để phân tích hình thái sinh trưởng của thực vật

Người viết: admin 05, Th9, 2022

Hướng dẫn lựa chọn máy quét 3D để phân tích hình thái sinh trưởng của thực vật

Các yếu tố cần xem xét khi chọn máy quét 3D để quét thực vật

 1. Khả năng thu thập dữ liệu

– Khả năng thích ứng của vật liệu (đối với vật thể có bề mặt đen và sáng bóng hoặc bề mặt phản chiếu cao, máy quét có thể hoạt động trực tiếp trên nó không hoặc là bột tạo ảnh tương phản bắt buộc để thực hiện);

– Tính toàn vẹn của dữ liệu (các góc chết, lỗ sâu và rãnh có được quét hoàn toàn chi tiết hay không);

– Độ chính xác của dữ liệu (các chi tiết / kết cấu có được khôi phục chính xác hay không và các cạnh / góc có được nhìn thấy rõ ràng hay không);

 1. Độ chính xác

Độ chính xác xác định xem dữ liệu quét có hữu ích hay không và sử dụng chúng ở đâu. Do đó, chúng ta cần xác định rõ bốn yếu tố: yêu cầu về độ chính xác (thay đổi theo từng đối tượng được quét) và tính nhất quán của dữ liệu

Điểm cộng: Ngoài ra, độ chính xác của điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác. Độ chính xác của điểm càng cao thì độ chi tiết càng tốt.

 1. Khả năng thích ứng kích thước

Nếu đối tượng được quét lớn hơn 4 m, sai số căn chỉnh tích lũy có thể lớn hơn, điều này có thể yêu cầu một hệ thống đo quang toàn cầu; yêu cầu về độ chính xác cao hơn đối với các vật thể trong phạm vi 0,3 m.

 1. Khả năng thích ứng với môi trường

Quá trình quét diễn ra ngoài trời hay trong nhà? Cho dù có ánh sáng mặt trời trực tiếp? Có thể kiểm soát luồng gió tại nơi làm việc (Luồng gió có khả năng làm trôi lá cây) không?

So sánh giữa iReal 2E và SIMSCAN khi quét thực vật

Kiểm tra 1

Trong video dưới đây, các kỹ sư ứng dụng của chúng tôi đã tiến hành kiểm tra quét thực vật để so sánh khả năng thu thập dữ liệu của iReal 2E và SIMSCAN.

Kiểm tra 2

Để có được dữ liệu nghiêm ngặt hơn, công cụ thiết kế ứng dụng của chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm khác vào ngày hôm trước để so sánh tốt hơn hai máy quét 3D.

Quét 3D cây trồng bằng máy quét 3D iReal 2E:

Cây quét 3d với ireal 2e

 

Quét 3D nhà máy bằng máy quét laser 3D SIMSCAN:

 

Kết quả quét

Sau khi quét, chúng tôi so sánh hai bộ dữ liệu.  rút ra một kết luận rằng CẢ HAI có thể quét 3D mà không cần đánh dấu trên cây. 

iReal 2E thực hiện căn chỉnh tính năng dựa trên các đặc điểm hình học của nhà máy và các đặc điểm do chính nó xây dựng, vì vậy nó có thể quét 3D mà không cần đánh dấu.

SIMSCAN có thể căn chỉnh điểm đánh dấu dựa trên các điểm đánh dấu trên khung phụ và nó cũng có thể quét mà không cần điểm đánh dấu trên thực vật.

Đối với phân tích dữ liệu, chúng tôi sẽ nghiên cứu dữ liệu từ quan điểm của toàn vẹn dữ liệu.

 

Như các bức ảnh cho thấy, đối với những thân cây mảnh mai, SIMSCAN có thể quét hoàn toàn hơn và các đặc điểm bề mặt thực vật thu được cũng phong phú hơn.

 

không thực-2e-vs-simscan

Lá và thân cây có thể được quét hoàn toàn hơn bằng SIMSCAN, và các đặc điểm bề mặt thu được phong phú hơn.

 

Lý do cho kết quả

 1. Khoảng cách camera của máy quét SIMSCAN nhỏ hơn: khoảng cách giữa hai camera của SIMSCAN tương đối nhỏ (chỉ 130 mm), do đó trường nhìn chung của hai camera sẽ nhiều hơn trong quá trình quét, và camera càng ít. bị chặn, dữ liệu sẽ được quét càng đầy đủ hơn;
 2. SIMSCAN có chức năng quét laser một dòng: SIMSCAN có khả năng quét các lỗ sâu và góc chết mạnh hơn: Sau khi thử nghiệm, tỷ lệ độ sâu lỗ của SIMSCAN là khoảng 1: 2,1, và tỷ lệ độ sâu lỗ của iReal 2E là khoảng 1: 1,2;
 3. Độ chính xác điểm của SIMSCAN cao hơn: SIMSCAN có độ chính xác tối đa là 0,02mm, cao hơn nhiều so với độ chính xác điểm của iReal (độ chính xác tối đa 0,1mm). Vì vậy, đối với các tính năng mỏng và nhỏ, các điểm tại các vị trí này có thể được tính toán chính xác, và kết quả cuối cùng của SIMSCAN là đầy đủ hơn;
 4. Số lượng góc quét của SIMSCAN lớn hơn: miễn là các điểm đánh dấu được dán hoàn toàn, góc quét có thể nhiều hơn, và dữ liệu thu được bằng cách quét sẽ đầy đủ hơn; đối với iReal 2E, đối tượng được quét cần có đủ các đặc điểm hình học để đảm bảo kết quả quét tốt, do đó số lượng góc quét bị hạn chế và tính toàn vẹn của dữ liệu đương nhiên sẽ thấp.

Đề xuất lựa chọn mô hình máy quét 3D

Nếu không có đủ ngân sách, bạn có thể cân nhắc mua iReal 2E trước rồi nâng cấp lên máy quét 3D laser sau đó; Nếu bạn có đủ ngân sách, bạn có thể mua một máy quét 3D laser và sau đó bạn có thể có được các mô hình 3D của thực vật với tính toàn vẹn của dữ liệu cao hơn và tiến hành phân tích dữ liệu toàn diện hơn.

Hướng dẫn lựa chọn máy quét 3D để phân tích hình thái sinh trưởng của thực vật

 

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
  Giỏ hàng của bạn
  Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng