3DThinking

Đánh giá Anycubic Photon Mono M5s

Người viết: admin 06, Th4, 2024

Đánh giá Anycubic Photon Mono M5s : Nhiều điểm ảnh hơn, đẳng cấp hơn

Anycubic đã ra mắt mẫu máy in 3D mới có tên Photon Mono M5s, là một máy in resin thông minh, nhanh hơn và có định dạng trung bình.

Máy này có độ phân giải 12K trên trục X và tốc độ in trung bình 105 mm/giờ, nhanh hơn ba lần so với các máy thông thường.

Điểm đặc biệt là máy này tự cân bằng cấp độ với sự hỗ trợ của cảm biến và lò xo ẩn. Anycubic cũng đã sản xuất một loại nhựa resin đặc biệt tốc độ cao để kết hợp với máy này, nhưng cũng có thể sử dụng nhựa resin tiêu chuẩn với tốc độ in nhanh nhờ vào lớp phim phát hành đặc biệt.

Tuy nhiên, lớp phim này có tuổi thọ hạn chế chỉ khoảng 30,000 lớp và có giá khá đắt.

Thông số kỹ thuật
Kích Thước218 x 123 x 200 mm (8.6 x 4.8 x 7.9 inches)
Màn Hình10.1″ Monochrome
Nguồn áng  Parallel matrix
Trục X/Y19×24 micron
Thời Gian Chiếu Của Đèn1.4 – 2.8 giây
Giao Diện4.3″ Touch Panel
Kết NốiUSB Type A 2.0
Kích Thước Chân áy460 x 256 x 285 mm (18.1 x 11.2 x 10 inches)
Trọng lượng mày
  9 kg (19.8 lbs)

Phụ kiện đi kèm Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s đi kèm với tất cả những gì bạn cần để bắt đầu ngay khi mở hộp máy in. Bạn sẽ nhận được một cái cào kim loại cho bàn in, một cái cào nhựa cho lớp phim phát hành, một bảo vệ màn hình lớn, những cái phễu giấy, găng tay và khẩu trang dùng một lần, một bộ chìa Allen, dây nguồn với adapter và một sách hướng dẫn in ấn.

Ngoài ra trong hộp còn có một ổ USB được tải sẵn với phần mềm cắt Anycubic’s Photon Workshop, một tập tin PDF của sách hướng dẫn và hai bản in kiểm tra đã được cắt sẵn.

An toàn khi in ấn với Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s yêu cầu các biện pháp an toàn giống như các máy in resin khác. Sử dụng găng tay và kính bảo hộ khi đổ nhựa và xử lý các sản phẩm in chưa khô.

Hãy đảm bảo rằng phòng bạn sử dụng máy in resin được thông thoáng tốt để tránh hít phải hơi độc. Nhựa bị tràn hoặc nhỏ giọt nên được lau ngay lập tức bằng cồn isopropyl 99%. Sau khi in, hãy đảm bảo lau sạch máy in và chai để loại bỏ các vết nhựa chưa khô. Luôn giữ chặt nắp của nhựa và lưu trữ an toàn nơi không thể tiếp cận được của thú cưng và trẻ em.

Lắp ráp Anycubic Photon Mono M5s

Máy in được lắp ráp hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần tháo miếng bảo vệ màn hình LED dùng để vận chuyển và dán miếng bảo vệ màn hình LED mới được cung cấp. Vít thùng và tấm xây dựng và bạn đã sẵn sàng bắt đầu in.

Điều chỉnh bàn in trên Anycubic Photon Mono M5s

Khác với các máy in resin khác, Photon Mono M5s không đòi hỏi điều chỉnh thủ công. Nó có một cảm biến cơ học trên cần cầm một tấm phẳng để phát hiện xem tấm và kính có khớp với nhau tốt không.

Nó có thể điều chỉnh tự động – thực tế, tấm kính thậm chí còn được treo trên những lò xo cứng – để đảm bảo những bản in hoàn hảo. Bạn chỉ cần vặn ốc vào tấm và nhấn in.

Hình minh họa cắt xuyên qua từ Anycubic cho thấy kính treo trên những lò xo dưới vỏ máy. Kính khá cứng khi không sử dụng – tôi không thể di chuyển được kính bằng cách chọc vào nó.

Anycubic Photon Mono M5s

Thiết kế của Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s là một máy in nhựa resin kích thước trung bình với lối thiết kế màu đen và vàng truyền thống của Anycubic.

Nó có một nắp hộp nhựa và các đường nét sạch sẽ ở phần đế. Máy cảm thấy vững chắc và chắc chắn, với một khay kim loại và hai thanh ray song song trên trục z để đảm bảo chuyển động ổn định.

M5s là một máy in “thông minh” với nhiều tính năng tự động để hỗ trợ bạn. Ngoài việc cân bằng giường in tự động, nó cũng có thể phát hiện lượng nhựa resin trong khay và xác định xem một lỗi in đã xảy ra hay không. Nó cũng chạy kiểm tra phần cứng khi được bật và theo dõi số lượng mô hình và lớp bạn đã in.

Việc biết số lớp bạn đã in là rất tiện ích và giúp bạn theo dõi sự mòn hao của lớp phim phát hành nhựa ở dưới đáy khay.

Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s là một máy in resin với tốc độ và độ phân giải cao. Với tốc độ in 105mm/s và độ phân giải 12K, nó sử dụng lớp phim AFC mới và nhựa resin siêu mỏng để đạt được điều này.

Máy tự động cân bằng bàn in và có khả năng phát hiện lượng resin trong khay và lỗi in. Màn hình LCD 10.1 inch đem lại độ chính xác 19 micron trên trục X. Điều này cho phép in chi tiết với sự sắc nét đáng kinh ngạc.

Anycubic Photon Mono M5s

Bàn in trên M5s được khắc bằng laser, giữ chặt các sản phẩm in để giữ chúng an toàn, nhưng không quá khó để cạo sạch. Phần trên của bàn in có độ nghiêng đủ để cho phép hầu hết nhựa resin chảy trở lại vào khay. Chính khay in cũng có một ống xả tiện lợi để giúp nhựa resin chảy trở lại vào chai.

M5s đi kèm với một tấm bảo vệ màn hình kích thước rộng rãi cho kính LCD, giúp bảo vệ nó khỏi trầy xước hoặc những giọt nhựa resin.

Nó có khả năng đọc các tập tin từ ổ USB thay vì thẻ microSD. Cổng này được đặt ở bên cạnh công tắc nguồn, nằm ở vị trí bạn không thể vô tình nhỏ nhựa resin. Ngoài ra, nó cũng có kết nối WIFI thông qua ứng dụng Anycubic.

Màn hình cảm ứng tương tự như các máy in nhựa resin của Anycubic khác. Nó được thiết kế có logic và dễ sử dụng.

Phần mềm chia lớp của Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s được gửi kèm với bản sao của Photon Workshop V3, phần mềm chia lớp tùy chỉnh của nó. Phần mềm chia lớp này đã có nhiều cải tiến đáng kể, không gặp bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng nó. Nó tự động và thủ công xử lý các hỗ trợ tốt. Nó cũng có các công cụ để làm rỗng mô hình và thêm lỗ thoát để bạn có thể tiết kiệm nhựa.

Phần mềm chia lớp mới có chế độ “thông minh” được sử dụng với cài đặt nhựa tiêu chuẩn, phân tích kích thước và mức độ chi tiết của mô hình. Sau đó, nó điều chỉnh các cài đặt in để giảm nguy cơ thất bại khi in. Đây là một cải tiến vô cùng hữu ích cho Photon Workshop, đặc biệt là đối với người dùng không có kinh nghiệm.

Rửa và làm khô sản phẩm sau in

Anycubic Photon Mono M5s

Trước khi bạn có thể ngắm nhìn sản phẩm in của mình, bạn cần rửa chúng bằng cồn Isopropyl và làm khô bằng ánh sáng UV. Rửa sản phẩm in trong nước cồn Isopropyl 95% trong khoảng 30 giây, sau đó rửa trong máy Rửa và Làm Khô của Anycubic trong 2 phút.

Hỗ trợ dễ dàng loại bỏ trước khi làm khô vì chúng mềm hơn. Cắt bỏ hỗ trợ bằng kềm cắt bên và sử dụng kẹp nhíp để loại bỏ những hỗ trợ cứng đầu. Hãy nhớ luôn đeo găng tay khi xử lý sản phẩm in chưa khô.

Sau đó đặt sản phẩm in vào một máy làm khô UV trong 15 phút, hoặc ngoài trời dưới ánh nắng chói chang trong vài giờ.

Các Mẫu In trên Máy In 3D Anycubic Photon Mono M5s

Anycubic Photon Mono M5s

Việc thử nghiệm với M5s khá phức tạp vì nó có các cài đặt cho cả nhựa tốc độ cao và nhựa thông thường. Hầu hết các thử nghiệm này bằng cùng một mô hình – Rocket của Wekster – để so sánh dễ dàng hơn. Photon Workshop có ba loại cho M5s:

  • Nhựa Mặc Định Bình Thường
  • Nhựa Mặc Định Nhanh
  • Nhựa Tốc Độ Cao.

“Nhựa Mặc Định Bình Thường” được thiết kế cho việc in chậm hơn, chi tiết cao bằng cách sử dụng nhựa với độ nhớt tiêu chuẩn.  này sử dụng chiều cao lớp .05 và thời gian chiếu sáng 2.8 giây với tốc độ nâng và rút Z là 6mm/s. Nó sẽ tạo ra kết quả sạch sẽ, rõ ràng nhất, đặc biệt là khi kết hợp với nhựa định nghĩa cao. Đây là nhựa bạn sẽ sử dụng nếu quay lại lớp phim phát hành FEP tiêu chuẩn.

Cả hai loại nhựa nhanh của M5s đều “gian lận” một chút. Chúng sử dụng chiều cao lớp .1mm, gấp đôi độ dày so với máy in 2K cơ bản. Cả hai loại nhựa nhanh đều sử dụng tốc độ nâng và rút 20 mm/s giữa các lần chiếu sáng, so với tốc độ 6mm/s của hồ sơ chậm hơn.

Anycubic tuyên bố các mô hình phải được làm rỗng, với độ dày không lớn hơn 2mm, cho hồ sơ nhựa tốc độ cao. Điều này là do tính mỏng manh của lớp phim phát hành thế hệ thứ ba được cung cấp.

Để hiểu rõ hơn, máy in Anycubic Photon Mono X2 vừa được xem xét sẽ cần 6 giờ và 47 phút để in cùng một tập tin với chiều cao lớp .05 bình thường. Điều này chậm hơn hai giờ so với cài đặt chậm nhất, chi tiết nhất của M5s.

Nhựa Tốc Độ Cao Anycubic, Fast Profile

Bản in đầu tiên trong bài thử nghiệm phải là một bản in nhanh chóng, vì vậy đã nạp khay với nhựa Tốc Độ Cao của Anycubic. Nhựa rất mỏng, và chỉ cần thời gian chiếu sáng ngắn 1.4 giây mỗi lớp.

Kết quả là một bản in cực kỳ nhanh chóng, nhìn ok ở cự ly tay, nhưng có lẽ tốt nhất nên được sử dụng cho mục đích làm mẫu.

Nhựa Tốc Độ Cao: 50 phút, 21 giây, với chiều cao lớp .1mm.Anycubic Photon Mono M5s

Nhựa Tốc Độ Cao Anycubic, Modified Profile

Đối với bản in, tôi đã giảm chiều cao lớp xuống cỡ “bình thường” cho nhựa .05. Mọi thứ khác vẫn giữ nguyên. Điều này là điều bạn mong đợi: một bản in chi tiết mà lại rất nhanh chóng. Nếu nhìn vào răng của Rocket, bạn thực sự có thể nhận thấy sự khác biệt. Bản in này xứng đáng được trưng bày.

Nhựa Tốc Độ Cao: 1 giờ, 31 phút, 27 giây, với chiều cao lớp .05mm.

Anycubic Photon Mono M5s

 

 Nhựa HD Anycubic, Nhựa Bình Thường

Chuyển sang sử dụng nhựa Chính Xác Cao của Anycubic và thử nghiệm nhựa “bình thường” cho các vật liệu tiêu chuẩn – vẫn nhanh gần hai giờ so với máy in Anycubic Photon Mono X2. Bản in này có chi tiết tốt nhất với các đường nét cực kỳ sắc nét cả trong lông và răng. Baby Groot cuối cùng cũng hiển thị nhiều vân gỗ. Bản in này bị nứt do quá trình làm cứng quá mức, đó là lỗi của người sử dụng.

Nhựa Mặc Định Bình Thường: 4 giờ, 59 phút 45 giây, với chiều cao lớp .05 mm

Anycubic Photon Mono M5s

Nhựa HD Anycubic, Nhựa Mặc Định Nhanh

Cũng đã chạy nhựa HD trên một hồ sơ nhanh, nhưng vẫn giữ chiều cao lớp ở .05mm. Điều này là một sự khoan dung xuất sắc giữa chất lượng, tốc độ và giá cả, vì nhựa chính xác cao , nhưng lại chạy trong một phần nhỏ thời gian so với máy in thông thường. Có một số hiện tượng nghệ thuật sóng lạ trên trán của Rocket, nhưng ngoài ra đó là một bản in sắc nét và tuyệt vời.

Nhựa Mặc Định Nhanh: 2 giờ, 35 phút, 37 giây, với chiều cao lớp .05 mm.

Anycubic Photon Mono M5s

Nhựa Màu Xanh Inland

Muốn xem như thế nào khi sử dụng nhựa từ bên thứ ba trong máy in M5s, và đã chạy một lô nhựa màu xanh tiêu chuẩn của Inland. Màu nhạt không hiển thị chi tiết một cách rõ ràng, nhưng bạn có thể thấy nó hơi mềm khi nhìn vào răng của Rocket.

Màu xanh nhạt cũng bắt được quá nhiều cát từ trạm rửa bằng cồn của tôi, vì vậy tôi có thể nên làm sạch nó. Mô hình đã chuyển sang màu nâu một chút ở các khu vực mỏng xung quanh mũi và má của Rocket, có thể là do quá trình làm cứng quá mức.

Nhựa Mặc Định Bình Thường: 4 giờ, 59 phút 45 giây, với chiều cao lớp .05 mm.

Anycubic Photon Mono M5s

Nhựa Rửa Bằng Nước Anycubic

Cuộc thử nghiệm cuối cùng là một loại nhựa rẻ tiền khác, nhưng lần này tôi vẫn giữ thương hiệu Anycubic. Nhựa có thể rửa bằng nước này phù hợp cho in định nghĩa cao, nhưng bạn cũng có thể làm sạch bằng nước nếu muốn.

Nó cũng chỉ bằng một nửa giá của nhựa tốc độ cao, và có thể chỉ một chút chi tiết hơn (xem răng của Rocket và trán của Groot) khi in ở cùng chiều cao lớp.

Nhựa Mặc Định Bình Thường: 4 giờ, 59 phút 45 giây, với chiều cao lớp .05 mm.

Anycubic Photon Mono M5s
NhựaCài đặt (chiều cao lớp, vv)Thời gian hoàn thànhChất lượng (đánh giá cá nhân của bạn về đầu ra)
Nhựa Tốc Độ Cao Anycubic, Fast ProfileLớp .1 mm, chế độ nhanh50 phút 21 giâyChất lượng trung bình, ít chi tiết, trông mềm mại, giống như bản in 2K
Nhựa Tốc Độ Cao Anycubic, Modified ProfileLớp .05 mm, chế độ nhanh1 giờ 31 phút 27 giâyChất lượng tốt, một số chi tiết, giống như bản in 4K
 Nhựa HD Anycubic, Nhựa Bình ThườngLớp .05 mm, hồ sơ nhanh2 giờ 35 phút 37 giâyChất lượng xuất sắc, chi tiết tốt
Nhựa HD Anycubic, Nhựa Mặc Định NhanhLớp .05 mm, chế độ bình thường4 giờ 59 phút 45 giâyChất lượng xuất sắc, chi tiết cực kỳ tốt
Nhựa Màu Xanh InlandLớp .05 mm, chế độ bình thường4 giờ 59 phút 45 giâyChất lượng tốt, dễ bị làm cứng quá mức, chi tiết mất do màu tương phản thấp
Nhựa Rửa Bằng Nước AnycubicLớp .05 mm, chế độ bình thường4 giờ 59 phút 45 giâyChất lượng xuất sắc, chi tiết tốt, không sắc nét như nhựa HD

Kết luận

Anycubic Photon Mono M5s là một máy in đáng kinh ngạc với mức độ chi tiết đáng kinh ngạc và khối lượng xây dựng rộng rãi.

Ở độ phân giải 19 micron, chúng ta đang tiến gần đến một mức độ chi tiết sắc nét mà khó phân biệt được bằng mắt thường.

Các tính năng thông minh như cân bằng tự động, phát hiện nhựa và khả năng dừng lại khi phát hiện một lỗi lớn là điều mà tất cả chúng ta đều đang chờ đợi.

Tốc độ của máy in này là một cải tiến đáng kể trong thế giới nhựa tiêu dùng. Rất thích việc M5s cho chúng ta lựa chọn – chúng ta có thể sử dụng nhựa sẵn có để có chi tiết tốt đẹp trong khi giảm bớt một vài giờ, hoặc mua nhựa chuyên dụng để có tốc độ kinh ngạc.

Trong thế giới in 3D đang phát triển nhanh chóng, việc tiếp cận các sản phẩm mới và cập nhật công nghệ là rất quan trọng. 3Dhinking là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm hiểu về các sản phẩm mới nhất trên thị trường. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các máy in 3D, vật liệu in, phụ kiện và công cụ hỗ trợ in 3D từ các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới.

Hãy dành thời gian để khám phá các sản phẩm mới và đọc các đánh giá, so sánh để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu của bạn. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi hoặc tham gia cộng đồng in 3D để chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng chuyên gia.

Hãy khám phá thế giới của in 3D và tận dụng cơ hội để nâng cao kỹ năng và sáng tạo của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc và hãy hành động ngay bây giờ để bắt đầu hành trình mới trong lĩnh vực in 3D!

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng