3DThinking

So sánh nhựa in 3D PLA VÀ PETG

Người viết: admin 04, Th6, 2022

So sánh nhựa in 3D PLA VÀ PETG

Giới thiệu chung

nhựa in 3d planhựa in 3d petg creality
Nhựa in 3d PLANhựa in 3d PETG

PLA và PETG

PLA và PETG là hai trong số các vật liệu sợi phổ biến nhất dành cho những người in 3d, cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm về khả năng in, độ bền và hơn thế nữa. Trong bài viết này sẽ xem xét sự khác biệt giữa PLA và PETG và điều gì làm cho mỗi vật liệu phù hợp hơn cho các ứng dụng và mục đích cụ thể.

SO SÁNH NHỰA IN PLA VÀ PETG

So sánhPLAPETG

Ưu điểm

 

Nhựa in PLA là vật liệu sợi in 3D phổ biến nhất và cũng thường được sử dụng trong ngành in 3d do đặc tính an của nó.

Nhựa PLA thô có nguồn gốc từ các loại cây trồng như ngô và mía.

Về cơ bản, bất kỳ máy in 3D FDM nào cũng có thể in bằng PLA do nhiệt độ nóng chảy thấp

Ngoài ra, PLA không quá nhạy cảm với môi trường xung quanh, vì vậy bạn có thể đạt được các bản in đẹp mà không cần phải có kinh nghiệm hoặc máy in đắt tiền

 

 Nhựa in PETG, là một vật liệu in 3D phổ biến khác. PETG là một phiên bản sửa đổi của PET, loại nhựa mà bạn có thể liên kết với các chai nước dùng một lần và các vật trong suốt khác. Sự khác biệt chính giữa PETG và PET nằm ở chữ ‘G’, biểu thị sự thay đổi glycol làm giảm điểm nóng chảy của PETG và giúp in 3D dễ dàng hơn.

PETG chủ yếu có nguồn gốc từ dầu thô, cụ thể là các thành phần hóa học ethylene glycol và axit terephthalic.

Loại nhựa này không hoàn toàn gây hại cho môi trường.

PETG có khả năng chịu nhiệt độ cao, tia UV, nước, dung môi hóa học, v.v.

Nhược điểm 

Các bộ phận được in bằng PLA được biết là rất giòn do độ bám dính từng lớp thấp của các mô hình in 3D. Ngoài ra, nhiệt độ cao và tia UV được biết là làm đổi màu và thậm chí làm biến dạng các bộ phận được in bằng PLA, khiến nó trở thành một lựa chọn vật liệu kém cho các bộ phận được đặt bên ngoài và dưới ánh nắng mặt trời.

 

PETG yêu cầu nhiệt độ in hơi cao, điều này làm hạn chế số lượng máy in tương thích. Ngoài ra, có một số vấn đề về in ấn và chất lượng bộ phận phổ biến, chẳng hạn như độ bám dính , khiến vật liệu khó gia công hơn.

Cách in 3dHầu hết các sợi PLA có thể được in với nhiệt độ đầu phun khoảng 210 ° C và nhiệt độ bàn in đến 60 ° C.Loại nhựa nàyyêu cầu nhiệt độ cao hơn đáng kể , với nhiệt độ vòi phun được đề xuất từ ​​220 ° C đến 250 ° C và nhiệt độ bàn in khoảng 75 ° C.

PETG khó làm việc hơn một chút. Đặc biệt nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm in , điều chỉnh cài đặt độ rút và tìm nhiệt độ và tốc độ tốt nhất, bạn sẽ có thể gặp phải hiện tượng căng dây trên bản in PETG của mình.

Tính chất cơ họcĐộ bám dính lớp của PLA kém hơn và các bản in PLA có thể cực kỳ giòn, khiến vật liệu này không phải là lựa chọn tốt nhất cho một bản in sẽ gặp bất kỳ lực căng nào.

Khi để ngoài ánh nắng mặt trời hơn 1 giờ, các bộ phận được in bằng PLA sẽ bắt đầu biến dạng vì tia UV và nhiệt độ ấm áp đủ để làm mềm vật liệu.

PETG nổi tiếng với độ bền cao, là kết quả của độ bền tự nhiên của nguyên liệu thô kết hợp với độ kết dính từng lớp tăng lên được tạo ra với nhiệt độ in cao hơn.

Các bộ phận được in bằng nhựa này, khi được in với các cài đặt tối ưu, thường không thể bị bẻ gãy bằng cách dùng tay bẻ cong chúng.

PETG có thể chống lại, bao gồm tia UV, nhiệt độ cao, nước và axeton. Tất cả những điều này làm cho nhựa in 3d này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để in bất kỳ mô hình nào sẽ được sử dụng ngoài trời hoặc đối mặt với môi trường khắc nghiệt.

Khả năng tái chếPLA thường không thể tái chế và bạn không thể làm gì nhiều với các bản in PLA lãng phí

PLA có thể phân hủy sinh học

Đây là một loại nhựa có thể tái chế.

PETG không thể phân hủy sinh học

Hai loại nhựa phổ biến này được 3d phân phối và có đủ các màu, trắng, xanh, đỏ, vàng, đen, cam. Nhựa in 3d petgnhựa in 3d pla đều được sản xuất bới Hãng creality thương hiệu số 1 về máy in giá rẻ của Trung Quốc

Comments

    ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

    0
      Giỏ hàng của bạn
      Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng