3DThinking

Phụ kiện máy in 3D Reprap cần thiết bạn nên biết

Người viết: admin 12, Th9, 2022

Phụ kiện máy in 3D Reprap gồm có bộ điều khiển, động cơ bước, đầu in, bàn in, khung máy, nguồn điện, Endstop. Đây là dòng được nhiều người ưa chuộng dùng nhờ ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Mời bạn khám phá qua bài viết nội dung sau đây.

Phụ kiện máy in 3D Reprap: Bộ điều khiển 

Bảng điều khiển được xem là trái tim của bất kỳ một chiếc máy in 3D nào. Phụ kiện máy in 3D Reprap này chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động điện tử.

phu-kien-may-in-3d

Phụ kiện máy in 3D Reprap: Bộ điều khiển

Nếu không có bo mạch, máy in 3D Reprap không làm được nhiều hơn ngoài việc bật và tắt một số chức năng nhất định. Bo mạch có nhiệm vụ xử lý dữ liệu trước khi in 3D. 

Bạn cần xem xét kỹ càng đến một số yếu tố sau đây để lựa chọn phụ kiện máy in 3D bo mạch phù hợp:

  • Bo mạch có khả năng tương thích với tính năng nâng cao phần mềm in 3D. 
  • Hiệu suất bộ xử lý: Bộ vi xử lý mạnh có thể đảm bảo máy in Reprap thích ứng với các tính năng nâng cao trong 2 năm tới. 

Động cơ bước

Động cơ bước là loại có mô-men xoắn cao, thường được dùng trong máy in 3D để điều khiển chuyển động các bộ phận. Phụ kiện này có trục nhạy từ tính, chuyển động khi các cuộn dây điện từ xung quanh được cấp điện. Bạn cần 4 động cơ bước cho phụ kiện máy in 3D này. Một động cơ cho mỗi trục X và Y, hai động cơ cho trục Z và 1 động cơ cho hệ thống đùn.

Chúng ta cần điều khiển công suất cấp cho các cuộn dây điện từ trên động cơ bước. Để làm được điều này, bạn cần có trình điều khiển động cơ bước được tích hợp trên bo mạch.  Việc ghép nối dây cho các động cơ bước cũng cực kỳ quan trọng. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ càng công đoạn này trước khi thực hiện.

Đầu in

Đối với linh kiện máy in 3D bạn có thể chọn hệ thống đùn trực tiếp hoặc Bowden cho máy của mình. Nếu có thể, bạn hãy tích hợp cảm biến tự động cân bàn được gắn trên đầu in. Cảm biến này đo chiều cao bàn in tại các điểm khác nhau. Sau đó dùng để tạo lưới cân bằng để đảm bảo đầu phun duy trì khoảng cách đến bàn in tại các điểm trong quá trình in.

Endstop

Endstop là bảng điện tử nhỏ gắn trên đầu trục và kết nối với bo mạch chủ. Điểm gốc(0,0,0) là vị trí bắt đầu cho chuyển động và bắt đầu in lớp đầu tiên. Những Endstop đặt ở vị trí 0 của các trục để đầu in nhận biết khi nào đạt đến vị trí 0.

phu-kien-may-in-3d-

Endstop là bảng điện tử nhỏ gắn trên đầu trục và kết nối với bo mạch chủ

Endstop là linh kiện quan trọng để máy nhận biết điểm dừng cuối cùng của hành trình. Bạn nên lựa chọn các Endstop Switches(Endstop cơ học) có độ tin cậy cao, bền và mang lại độ chính xác. Nếu có thể bạn hãy xem xét đến các Endstop quang học và từ tính có độ chuẩn cao hơn.

Bàn in

Bàn in là một bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ máy in 3D nào. Phụ kiện này cung cấp bề mặt phẳng cho lớp dưới cùng của bản in. Đồng thời, cung cấp bề mặt bám dính cho nhựa đùn để tạo liên kết tạm thời.

Bàn in có nhiều biến thể dựa vào bề mặt, đặc tính nhiệt, từ tính và giá. Chúng ta tham khảo các lựa chọn phổ biến như là các tấm kính hay tráng một lớp linh hoạt.

Nguồn điện

Bạn có thể tính mức điện năng cần cho máy in 3D Reprap thường nguồn điện tối thiểu là 12V và 20A. Thế nhưng 12V và 24V là hai lựa chọn phổ biến nhất.  

  • 12V để in sợi nhựa PLA 1.75mm.
  • 24V sợi nhựa ABS 3mm.

Bên cạnh đó bạn hãy đảm bảo các bộ phận như bàn in, quạt, máy đùn,… đều được trang bị cùng một điện áp.

Khung máy

Bạn có thể tự sáng tạo ra một khung máy theo thiết kế riêng của bản thân mình. Chúng ta cũng nên tham khảo một số mẫu khung máy in 3D Reprap khác được chia sẻ trên cộng đồng in 3D Reprap.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm rõ được những phụ kiện máy in 3D Reprap cần thiết. Nếu còn thắc mắc gì quý độc giả hãy để lại bình luận phía dưới.

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng