3DThinking

Máy In 3D mô hình ứng dụng trong ngành Y học thế nào?

Người viết: admin 25, Th5, 2022

Máy In 3D mô hình đã tạo ra bước ngoặt mới trong Y học. Bằng cách này các bác sĩ phẫu thuật, nhân viên phục hình và bệnh nhân có được giải pháp chữa trị hiện đại nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được ứng dụng của máy in mô hình 3D như thế nào. Độc giả muốn hiểu thêm về điều này đừng chần chừ đọc ngay bài viết dưới đây.

Máy In 3D mô hình giúp thay khớp, ghép xương nhân tạo

Máy In 3D mô hình đã và đang trở thành cuộc cách mạng y học hóa. Công nghệ này có thể tái tạo các cơ quan trên cơ thể, sử dụng cho thực hành nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, nó cũng trở thành phương án tối ưu, chuẩn bị chu đáo trước khi các ca phẫu thuật thực sự diễn ra.

may-in-3d-mo-hinh

In mô hình in 3D có thể thay khớp và ghép xương nhân tạo hiệu quả

Máy In 3D mô hình được các chuyên gia đánh giá có tính ứng dụng và chính xác hơn so nhiều phương pháp khác. Đó điển hình như việc chẩn đoán bệnh qua tia X, chụp CT và MRI chẳng hạn. Bằng việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã đẩy nhanh quy trình chữa bệnh và giảm thiểu chấn thương cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Máy In 3D mô hình còn giúp cho bác sĩ hình dung mô hình giải phẫu bệnh nhân cụ thể. Nhờ đó, quá trình thay khớp, ghép xương nhân tạo được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Máy in mô hình 3D giúp ghép tai nhân tạo

Máy In 3D mô hình có thể đổ được khuôn lớp sụn tai. Theo đó, bộ phận này khá phức tạp nhưng cũng không “làm khó” được công nghệ hiện đại kể trên.

Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới Máy In 3D mô hình có thể cấy ghép cho các bệnh nhân gặp khuyết tật về tai. Đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép tai nhân tạo cho họ. Hơn hết, chi phí điều trị cũng được giảm đáng kể, giảm bớt gánh nặng cho người bệnh.

Các bệnh nhân sẽ được chụp ảnh cắt lớp chiếc tai bình thường. Tiếp đến, dữ liệu cấu tạo xương sụn nhanh chóng đưa vào máy in 3D. Từ đó, máy sẽ tạo hình bằng vật liệu tổng hợp tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình cấy ghép.

Máy In 3D mô hình giúp làm chân và tay giả

Trên thực tế, các bộ phận chân và tay giả được sản xuất theo cách truyền thống tốn rất nhiều chi phí. Hơn hết, trong quá trình sử dụng bệnh nhân cũng cảm thấy khó chịu.

may-in-3d-mo-hinh-

In mô hình 3D có thể làm được chân và tay giả

Thế nhưng, nhờ máy in 3D mô hình đã giải quyết tốt những bất cập kể trên. Theo đó, các bộ phận giả trở nên thoải mái hơn, phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Đặc biệt, mức chi phí cũng được tiết kiệm đáng kể mang lại những giá trị tích cực trong cuộc sống.

Máy In 3D mô hình giúp cấy ghép nội tạng cho con người

Máy In 3D mô hình giúp con người áp dụng cho việc cấy ghép nội tạng. Việc này còn giải quyết tốt vấn đề về luân lý đạo đức so với các phương pháp truyền thống.

may-in-3d-mo-hinh-1

In mô hình 3D giúp cấy ghép nội tạng cho con người hiệu quả

Đã có rất nhiều bệnh nhân được tái tạo mô da, thay thế chi, ghép thận và tim nhờ Máy In 3D mô hình. Ngoài ra, vô số trường hợp chữa trị tích cực từ việc sửa chữa xương, cơ, cấy ghép chỉnh hình cũng xuất phát từ công nghệ kể trên. Do vậy, những ứng dụng của in mô hình 3D đối với Y học vô cùng to lớn.

Máy in 3D mô hình giúp phát sinh vật liệu giống mô sống

Tính đến nay các nhà khoa học Anh đã tạo ra các vật liệu giống với mô sống nhờ máy in 3D. Qua đó giúp ích cho việc nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều dự án y học trong tương lai. Như vậy, với những phân tích chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ ứng dụng của Máy In 3D mô hình trong Y học. Độc giả cần thêm bất cứ giải đáp nào khác hãy kết nối với 3D Thinking ngay hôm nay.

Comments

ĐỐI TÁC CỦA 3D THINKING

0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng